Vì sao chứng khoán Việt Nam mất 30.000 tỉ đồng tuần đầu năm?
Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 - 19:08

Tuần đầu tiên của thị trường chứng khoán VN trong năm 2016 đã khép lại bằng một phiên bán tháo mạnh.

Những thông tin bất lợi từ thị trường chứng khoán thế giới cũng như các thông tin ảm đạm của nền kinh tế thế giới quét sạch nỗ lực của những phiên tăng điểm cuối năm 2015 trước đó.

Xu hướng bán ròng của khối ngoại

Sau 5 ngày giao dịch, VN-Index đã mất 18,98 điểm, giảm hơn 3,2%, HNX- Index cũng giảm gần 4,5% . Giá trị vốn hóa trên hai sàn giảm tổng cộng trong tuần lễ giao dịch đầu tiên lên hơn 30.000 tỉ đồng, tương đương gần 1,4 tỉ USD.

vi sao chung khoan viet nam mat 30.000 ti dong tuan dau nam? hinh 0
 

Diễn biến đáng chú ý trong tuần là thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh và phải ngắt giao dịch tự động 2 lần, trong đó có phiên kéo dài chưa tới 30 phút. Tuy nhiên, ngay sau đó chế độ này phải dừng áp dụng vì tác dụng ngược của nó lên tâm lý nhà đầu tư.

Trong tuần, chứng khoán VN chứng khiến xu hướng bán ròng của khối ngoại, tổng cộng khối này bán ròng gần 100 tỷ  đồng. Trong đó, tại sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng 3,62 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 169,01 tỷ đồng.

Tình hình trên sàn HNX có khả quan hơn, khối ngoại đã mua ròng 5,51 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 71,46 tỷ đồng, giảm 3,19% về lượng nhưng tăng 10,76% về giá trị so với tuần trước đó.

Nhà đầu tư cá nhân Thái Lan quan tâm chứng khoán VN

Tại cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm, ông Lê Hải Trà, phó tổng giám đốc thường trực Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), cho biết năm 2016 vẫn có nhu cầu không nhỏ của các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài chỉ muốn sở hữu, đầu tư cổ phiếu các công ty trong nước, mà không quan tâm tới quyền biểu quyết tại doanh nghiệp.

Bởi vậy, câu chuyện hút vốn ngoại trong năm mới không chỉ là nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường cần những công cụ mang tính chất cấu trúc, nhằm giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán VN.

Theo thống kê của HOSE, trong năm 2015, nơi này đón 43 đoàn quốc tế đến tìm hiểu hoạt động của sở và thị trường chứng khoán VN.

Từ trước đến nay, các đoàn khách mà HOSE tiếp xúc tập trung vào các tổ chức đầu tư quốc tế, tuy nhiên trong năm qua có thêm nhiều đoàn của các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân Thái Lan.

“Thông qua các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư Thái Lan đã tổ chức những phái đoàn khá đông đến thăm HOSE, lắng nghe tìm hiểu những vấn đề liên quan kinh tế đến VN. Họ đánh giá thị trường chứng khoán VN là không thể bỏ qua”- ông Trà nói thêm.

Cùng với một số biện pháp kỹ thuật hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu nước ngoài giao dịch trên sàn chứng khoán VN, hiệu ứng rút vốn của nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc, sẽ mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp tham gia thị trường chứng khoán VN, ngược với xu thế bán ròng ở thị trường châu Á.

Năm 2015, xu hướng mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn thể hiện rõ tại thị trường chứng khoán VN.

Cụ thể, tính đến 30-11-2015, khối ngoại mua ròng trên HOSE hơn 4.200 tỷ đồng, gần 1% giá trị giao dịch toàn thị trường./.

Theo Báo Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm