Vì sao hàng loạt cây xà cừ cổ thụ ở Hà Nội bị lột vỏ?
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 - 17:39
Nhiều lái xe ôm cho rằng đây không phải là hành vi cố ý phá hoại. Có thể người ta lấy vỏ cây về để làm thuốc

Mới đây, nhiều thân cây xà cừ cổ thụ trên một số tuyến phố ở Hà Nội như Lê Duẩn, Láng, Kim Mã bị những vết dao đẽo nham nhở, phần lớn vị trí bị bóc vỏ ở phần gốc cây.

Vì sao hàng loạt cây xà cừ cổ thụ ở Hà Nội bị lột vỏ? - ảnh 1
Một thân cây xà cừ bị đẽo vỏ

Theo quan sát của phóng viên, tất cả những vết dao đẽo lên thân cây này đã từ lâu. Màu vỏ cây bị bóc đã chuyển sang sậm màu. Có cây bị đẽo diện tích to bằng chiếc quạt nan, không chỉ phần vỏ bị lấy đi, người lấy còn chủ ý đẽo hõm sâu xuống tận phần thịt của thân cây khoảng 2-3 cm.

Theo những người hành nghề xe ôm trên vỉa hè đường Lê Duẩn, tất cả 4-5 cây xà cừ tại đây bị lấy vỏ khoảng từ 15-20 ngày nay.

Vì sao hàng loạt cây xà cừ cổ thụ ở Hà Nội bị lột vỏ? - ảnh 2
Một số cây xà cừ trên vỉa hè đường Lê Duẩn

Bác Dương một người chạy xe ôm, ngay sát một thân cây bị bóc vỏ cho hay: Mỗi ngày đi làm ông ra đón khách từ 5h sáng, những cây này bị bóc vỏ cũng khoảng gần 20 ngày.

Tuy nhiên, ông Dương và nhiều đồng nghiệp xe ôm tại đây đều cho rằng đây không phải là hành vi cố ý phá hoại. “Có thể người ta lấy vỏ cây về để làm thuốc, đun nước ngứa, ghẻ, theo kinh nghiệm dân gian vỏ, thịt cây xà cừ tươi có thể trị được những căn bệnh ghẻ lở, hắc lào”, ông Dương nói.

Vì sao hàng loạt cây xà cừ cổ thụ ở Hà Nội bị lột vỏ? - ảnh 3
Theo ông Dương, đây là một thân cây từng bị bóc vỏ, theo thời gian cây tự chữa lành

Nếu là hành vi chủ ý phá hoại thì vết chém ngang dọc và phải sâu, đây người ta chỉ đẽo nên vết dao ăn vào thân cây nông nhưng nhìn nham nhở phản cảm.

Ông Dương còn cho biết, nhiều cây ở đây cũng từng bị bóc vỏ như hiện nay. Theo thời gian cây đùn nhựa lên, tự lành, chứ hoàn toàn không nguy hại làm chết cây như nhiều người nghĩ./.

H.La/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm