Việt Nam cần có thêm càng nhiều Ngô Bảo Châu
Thứ Tư, ngày 01/09/2010 - 21:30

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong rằng trong tương lai, Bộ Giáo dục-Đào tạo tiếp tục làm tốt công tác của mình để Việt Nam có thêm ngày càng nhiều Ngô Bảo Châu, góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam, khoa học Việt Nam tiên tiến, ngang tầm quốc tế.

Chiều 1/9, tiếp giáo sư Ngô Bảo Châu cùng đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục-Đào tạo, Viện Toán học Việt Nam, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội... và bố, mẹ, phu nhân giáo sư, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự kiện giáo sư được nhận giải thưởng Fields  thực sự là niềm vinh dự lớn, niềm tự hào với đất nước và con người Việt Nam.

Chúc mừng giáo sư, Chủ tịch nước đồng thời biểu dương ngành giáo dục Việt Nam trong những năm qua, đã vượt lên trên những khó khăn gian khổ của một đất nước phải trải qua những năm tháng chiến tranh lâu dài và ác liệt, đói nghèo và lạc hậu để gieo mầm và nuôi dưỡng nên rất nhiều tài năng cho đất nước, mà đỉnh cao là giáo sư Ngô Bảo Châu.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước cũng dành nhiều thời gian để nghe và trao đổi ý kiến với các nhà lãnh đạo ngành giáo dục-đào tạo, các nhà khoa học về những yêu cầu cần thiết cho việc phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản; những vấn đề về đổi mới cơ chế, chính sách, đãi ngộ đặc biệt với những người tài giỏi...

Chủ tịch nhắc nhở ngành giáo dục-đào tạo cũng như ngành khoa học công nghệ cần thực hiện tốt các chương trình, dự án phát triển đã được Chính phủ thông qua; không cầu toàn, chờ đợi, làm ngay có hiệu quả những công việc trước mắt trong khả năng của mình, để từng bước phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao công lao sinh thành và nuôi dưỡng của những người thân sinh của giáo sư Ngô Bảo Châu, cũng như phu nhân giáo sư; mong rằng gia đình tiếp tục là nguồn động viên lớn để giáo sư đạt được nhiều vinh quang hơn nữa trên con đường nghiên cứu khoa học, vì sự phát triển của ngành toán học thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cảm kích trước sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thay mặt Đảng, Nhà nước dành cho bản thân và gia đình giáo sư nói riêng cũng như với những người làm công tác khoa học công nghệ Việt Nam nói chung.

Giáo sư bày tỏ niềm vinh dự và tự hào là công dân đầu tiên của đất nước Việt Nam bước lên bục cao nhất, dành cho những người có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu toán học trên toàn thế giới. Giải thưởng Fields là niềm vinh dự với giáo sư, đồng thời, đây cũng là niềm tự hào với dân tộc Việt Nam, là nguồn động viên cỗ vũ lớn lao với các bạn trẻ Việt Nam trên con đường nghiên cứu khoa học và lao động xây dựng đất nước.

Giáo sư khẳng định vinh quang mà giáo sư có được ngày hôm nay có nguồn gốc sâu xa từ mạch nguồn của đất nước Việt Nam, từ gia đình và mái trường - nơi có các thầy cô, bạn bè đã giúp học sinh Ngô Bảo Châu vượt khó vươn lên từ những năm tháng đầu tiên cắp sách đến trường.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng bày tỏ sự vui mừng trước việc Chính phủ vừa thông qua Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển toán học Việt Nam đến năm 2020; dự án xây dựng Viện Nghiên cứu toán học cao cấp. Theo giáo sư, đây là những điều kiện vô cùng quan trọng, thể hiện sự đổi mới của Nhà nước và Chính phủ trong việc tạo cơ hội phát triển cho nền khoa học cơ bản Việt Nam.

Giáo sư đã báo cáo với Chủ tịch nước về những suy nghĩ và dự định của giáo sư trong việc góp phần phát triển nền toán học hiện đại Việt Nam, trước mắt là việc lãnh đạo và duy trì họat động hiệu quả của Viện nghiên cứu toán học cao cấp sẽ được thành lập trong thời gian tới.

Vấn đề đổi mới cơ chế, đổi mới phương thức tổ chức, chính sách nghiên cứu khoa học cũng như những bài học kinh nghiệm của các nước có nền nghiên cứu khoa học cơ bản tiên tiến, việc động viên thế hệ trẻ Việt Nam đi theo con đường nghiên cứu khoa học cơ bản đã được giáo sư Ngô Bảo Châu thẳng thắn trao đổi, trình bày chính kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết./.

Theo TTXVN

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại