Việt Nam chia sẻ những cơ hội và thách thức chung của các nước ASEAN
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 14:39

Ngày 01/6/2016, tại Kua-la Lum-pua, Ma-lai-xi-a, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã bắt đầu tham dự các hoạt động tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) lần thứ 25.

Việt Nam chia sẻ những cơ hội và thách thức chung của các nước ASEAN - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị WEF - ASEAN lần thứ 25 (Ảnh: VGP/Xuân Tuyến)

Tham dự Hội nghị có khoảng 500 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của nhiều nước như Thủ tướng Ma-lai-xi-a, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Ti-mo Lét-xtê, Phó Tổng thống In-đô- nê-xi- a…, và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tập đoàn lớn của khu vực và thế giới.

Tại Phiên khai mạc toàn thể với chủ đề “Định hình nghị sự ASEAN vì tăng trưởng và bao trùm”, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN đề cao vai trò, tiềm năng và cơ hội của Cộng đồng ASEAN; đánh giá ASEAN là một trong những mô hình hội nhập khu vực thành công trên thế giới; nhấn mạnh phát triển bền vững và bao trùm là một mục tiêu của Cộng đồng ASEAN cũng như của từng nước thành viên. Thủ tướng Ma-lai- xi-a Na-díp Ra-giắc (Najib Razak) cho rằng ASEAN với tư cách là một khối có quy mô kinh tế lớn thứ 7 thế giới, còn nhiều tiềm năng phát triển và hội nhập, nhất là khi tới đây ASEAN đẩy mạnh hơn tự do hóa dịch vụ, đầu tư và di chuyển lao động có kỹ năng, thực hiện mục tiêu tăng tỷ trọng thương mại nội khối lên 30% vào năm 2020. Các nhà lãnh đạo các nước ASEAN cũng thừa nhận xây dựng Cộng đồng ASEAN là tiến trình lâu dài, vừa có thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn; cho rằng các nước ASEAN cần chú trọng củng cố các nền tảng cho phát triển như thể chế, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, tăng cường tính bổ trợ giữa các nền kinh tế thành viên.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh là thành viên trong ASEAN, Việt Nam chia sẻ những cơ hội và thách thức chung của các nước ASEAN; khẳng định phát triển bền vững và bao trùm là mục tiêu xuyên suốt trong các chiến lược, kế hoạch phát triển của Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết: Trong thời gian tới, để đạt mục tiêu này, Việt Nam kiên trì nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đổi mới toàn diện giáo dục-đào tạo; ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là kết nối hạ tầng giao thông; hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn…Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, tăng cường đoàn kết và đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tham dự Phiên đối thoại cấp cao về “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Phó Thủ tướng cùng với Lãnh đạo cấp cao các nước, trong đó có Thủ tướng Ma-lai-xi- a Na-díp Ra-giắc, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Phó Tổng thống In-đô-nê-xi- a Giu-súp Ca-la… chia sẻ tiềm năng, cơ hội cũng như những thách thức của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với phát triển và hội nhập của các nước ASEAN.

Nhân dịp dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Ra-giắc; tiếp Giám đốc điều hành WEF Phi-líp Ruết-xlơ (Philipp Roesler), Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stê-phần Gờ-rốp (Stephen Groff). Với Ma-lai-xi-a, hai bên đánh giá quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tốt đẹp; phối hợp và triển khai Chương trình hành động Việt Nam - Ma-lai-xi-a giai đoạn 2016-2018; thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, lao động... Với WEF, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong các sáng kiến và hoạt động của WEF, chuẩn bị tốt cho Hội nghị WEF - Mê Công tại Việt Nam vào cuối tháng 10/2016. Với ADB, hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế, giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020, phối hợp với các nước GMS chuẩn bị tốt cho Hội nghị thượng đỉnh GMS lần 6 tại Việt Nam vào cuối năm 2017./.         

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm