Việt Nam cho phép nhập khẩu đất
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 06:21

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn cho ý kiến về việc cho phép nhập khẩu mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét để sản xuất gốm, sứ. Mặt hàng này sẽ được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

Theo đó, đất sét thuộc nhóm khoáng vật phyllosilicat nhôm ngậm nước hoàn toàn, khác với đất để trồng trọt. Nhiều loại đất sét, khoáng sét đã qua quá trình sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao và mục đích là sử dụng trong sản xuất công nghiệp, xử lý môi trường.

Dựa trên kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và kiểm tra thực tế, đất sét và khoáng sét không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật. Do đó, đất sét, cao lanh, khoáng sét được cho phép nhập khẩu để sản xuất gốm sứ được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã nhận được báo cáo của Cục Hải quan TP. Hải Phòng về vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất nhập khẩu. Được biết, đây là các loại đất đã nung, xử lý nhiệt thuộc nhóm 25.07 và 25.08.

Theo Tổng cục Hải quan, hiện tại trong các luật, nghị định và thông tư, đất không thuộc danh mục các mặt hàng bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện. Luật Thương mại và Nghị định 187/2013-NĐ/CP ngày 20.11.2013 của Chính phủ quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài không quy định về quản lý nhập khẩu đối với đất. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã đề nghị phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Trên cơ sở này, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn nhập khẩu đất vào Việt Nam. Như vậy, đây là lần đầu tiên có một đề xuất nhập khẩu đất.

Sau khi nhận được kiến nghị, ngày 14.3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn 2027/BNN-BVTV hướng dẫn việc nhập khẩu đất sét.

Nguồn: Báo điện tử Một thế giới

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm