Việt Nam cho phép tái nhập nho, cam, quýt từ Úc
Thứ Tư, ngày 22/07/2015 - 19:47

Từ 1/8 tới, Việt Nam sẽ chính thức cho nhập khẩu trở lại 3 loại quả là cam, quýt và nho từ Úc sau hơn nửa năm tạm dừng, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Đánh giá việc thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 22/7, ông Hoàng Trung cho biết: Mới đây, Việt Nam đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại Úc và kết quả cho thấy ba loại quả trên đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật (KDTV) của Việt Nam.

Việt Nam cho phép tái nhập nho, cam, quýt từ Úc - ảnh 1
Nho tại nông trại vùng Robinvale, Victoria, Úc. (Ảnh: Lệ Thu)

Đến nay, phía Úc đã cung cấp đầy đủ quy trình quản lý, bảo vệ thực vật (BVTV) đối với 3 loại quả kể trên cho phía Việt Nam.

“Từ nay tới hết tháng 7, hai bên vẫn còn thời gian để hoàn thiện khuôn khổ về mặt pháp lý, đặc biệt là điều kiện nhập khẩu, nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ nhập khẩu trở lại cam, quýt và nho. Tuy nhiên, 35 loại quả khác phía Việt Nam vẫn đang tiếp tục xem xét”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cho biết: Vừa qua, Úc đã chính thức nhập khẩu quả vải của Việt Nam. Úc cũng đang tích cực xem xét cho phép nhập khẩu xoài. Do phía Úc đã tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu nên thời gian tới Việt Nam cũng đẩy mạnh xem xét nhập khẩu thêm các loại hoa quả khác từ Úc, trên cơ sở hai bên cùng đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đặt ra theo đúng thông lệ quốc tế.

Trước đó, từ ngày 01/1, Việt Nam chính thức tạm ngừng nhập khẩu 38 loại hoa quả có xuất xứ từ Úc do những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi nhập khẩu từ Úc.

Nguyên An

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm