Việt Nam coi trọng đa dạng hóa nguồn vốn phát triển hạ tầng
Việt Nam coi trọng việc đa dạng hóa nguồn vốn vay phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có vốn vay của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).
Thứ Năm, ngày 19/01/2017 - 09:18
Việt Nam coi trọng đa dạng hóa nguồn vốn phát triển hạ tầng - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp TS. D.J. Pandian. Ảnh: VGP/Hải Minh

Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp TS. D.J. Pandian, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc khối đầu tư của AIIB.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chào mừng đoàn cấp cao của AIIB lần đầu tiên sang thăm Việt Nam, bày tỏ tin tưởng đoàn sẽ thu được kết quả khả quan trong chuyến công tác.

Phó Thủ tướng khẳng định việc đoàn cấp cao AIIB thăm Việt Nam ngay sau khi Chủ tịch AIIB tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc mới đây đã thể hiện thiện chí và sự quan tâm đến hợp tác phát triển với Việt Nam của AIIB.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên và Ban lãnh đạo AIIB trong việc đẩy nhanh thành lập và đi vào hoạt động của AIIB với vị thế là một trong những tổ chức tài chính quốc tế lớn của khu vực với mục đích, tôn chỉ đem lại sự thịnh vượng cho châu Á thông qua đầu tư và kết nối cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi, cho biết Việt Nam mong muốn đa dạng hóa nguồn vốn vay phát triển hạ tầng, trong đó có vốn vay của AIIB, đồng thời cho biết Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn của AIIB nói riêng và nguồn vốn của các nhà tài trợ nói chung cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Việt Nam kỳ vọng AIIB sẽ là kênh đầu tư và dẫn vốn đáng tin cậy để hỗ trợ hiệu quả cho các quốc gia châu Á trong việc cải thiện và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị AIIB phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan của Việt Nam để hai bên có sự thống nhất cao trong quá trình hợp tác, xây dựng dự án, qua đó tạo thuận lợi đẩy nhanh công tác phê duyệt các văn kiện, chương trình, dự án của Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch AIIB tin tưởng Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực, có ý nghĩa trong quá trình phát triển của AIIB, khẳng định coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của Ngân hàng.

Trong chưa đầy một năm đi vào hoạt động, AIIB đã thu được nhiều kết quả khả quan, mở rộng cơ chế hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế cũng như thu hút sự quan tâm và mong muốn gia nhập của nhiều nước.

AIIB hiện có 33 nước thành viên, trong đó Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập.


 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm