Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 - 05:33

Ngày 7/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động, hưởng ứng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2016.

Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 - ảnh 1

Giờ học thực hành trên xác côn trùng của học sinh đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) lần thứ 27 sẽ được tổ chức từ ngày 17-24/7/2016, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ thi này, dự kiến sẽ có 70 nước và vùng lãnh thổ với hơn 1.000 người tham gia.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2016 cho biết,Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế Sinh học từ năm 1996. Sau 20 năm, học sinh Việt Nam đã đạt được 56 huy chương, gồm 1 huy chương Vàng, 10 huy chương Bạc, 45 huy chương Đồng và 2 bằng khen.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng chia sẻ, Việt Nam đã từng đăng cai tổ chức thành công các kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2004, Olympic Toán học quốc tế năm 2007, Olympic Vật lý quốc tế năm 2008, Olympic Hoá học quốc tế năm 2014. Công tác tổ chức của Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế, mang lại niềm tin, sự quý mến của bạn bè quốc tế đối với hình ảnh đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam.

Tiếp nối thành công các kỳ Olympic quốc tế tại Việt Nam trước đây, việc tổ chức Olympic Sinh học quốc tế 2016 góp phần thực hiện đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập của Đảng và Nhà nước; tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới. Đồng thời, khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập, góp phần thực hiện chiến lược nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài của Đảng và Nhà nước. Việc tổ chứ kỳ thi cũng góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, cũng như các thầy cô giáo sinh học giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế; quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong bạn bè quốc tế.

Công tác chuẩn bị tổ chức Olympic Sinh học quốc tế 2016 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành khẩn trương. Hiện tại, các điều kiện tổ chức Olympic Sinh học quốc tế 2016 đã hoàn thiện về cơ bản, sẵn sàng cho một kỳ Olympic quốc tế thành công tại Việt Nam.

Để chuẩn bị tích cực cho kỳ thi, Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ cần tiếp tục tuyên truyền về kỳ thi; phối hợp với Uỷ ban Olympic sinh học quốc tế triển khai các hoạt động chuyên môn cần thiết. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu của kỳ thi. Các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động triển khai các hoạt động, chính sách và biện pháp cụ thể để khuyến khích học sinh, các thầy cô giáo hưởng ứng tích cực chuẩn bị cho kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, Việt Nam hướng tới kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2016 bằng những hành động cụ thể, thiết thực như: không xả các chất ô nhiễm ra môi trường; sử dụng các biện pháp đấu tranh sinh học để canh tác, tạo các sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm. Các nhà trường cũng cần nâng cao chất lượng dạy - học môn Sinh học, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc tổ chức kỳ thi Olympic Sinh học tại Việt Nam./.

Việt Hà

(TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại