Việt Nam – EU hợp tác tăng cường năng lực cho Kiểm toán Nhà nước
Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 - 21:57

Ngày 24/6, lễ khởi động chính thức Dự án Hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước cải thiện trách nhiệm giải trình, lập báo cáo, tính minh bạch và công tác giám sát hoạt động quản lý tài chính công” do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Hợp tác Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ đã diễn ra tại Hà Nội.

Việt Nam – EU hợp tác tăng cường năng lực cho Kiểm toán Nhà nước - ảnh 1

Ông Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam  phát biểu tại lễ khởi động ngày 24/6 (Ảnh: Kiều Giang)

Dự án này là một trong hai dự án hợp phần của Chương trình hiện đại hóa tài chính công của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam với mục tiêu cải thiện trách nhiệm giải trình, lập báo cáo, tính minh bạch và công tác giám sát tài chính công tại Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và EU.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết: “Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và từng bước tham gia hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, yêu cầu về nền quản trị công hiệu quả và giá trị pháp quyền là yếu tố quyết định đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong đó, chúng ta cũng chia sẻ một nhận thức chung rằng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động hành chính nhà nước sẽ đem lại lợi ích to lớn đối với nền kinh tế Việt Nam(….). Trước tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Kiểm toán Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý kinh tế vĩ mô nói chung và trong lĩnh vực quản lý ngân sách nhà nước công quỹ quốc gia nói riêng”.

Trong khi đó, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet khẳng định, EU đang đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, trong đó EU muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình về lĩnh vực quản lý tài chính công. Ông cho rằng, đây là một dự án rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Và EU, cũng như SECO mong muốn góp phần đảm bảo rằng, nguồn ngân sách của Việt Nam luôn được bền vững.

Theo đó, Dự án Tăng cường năng lực cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thuộc Chương trình hiện đại hóa tài chính công của Liên minh châu Âu (EU – PFMO) sẽ tập trung hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước nâng cao trách nhiệm giải trình, báo cáo, tính minh bạch và vai trò giám sát hoạt động quản lý tài chính công phù hợp với Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (gọi tắt là Kế hoạch hành động) đến năm 2020 đã được Tổng Kiểm  toán Nhà nước thông qua năm 2010.

Cụ thể, dự án sẽ hỗ trợ thực hiện hai trụ cột trong Kế hoạch hành động của Kiểm toán Nhà nước: trụ cột thứ nhất, phát triển nguồn nhân lực của Kiểm toán Nhà nước phù hợp với Kế hoạch hành động; trụ cột thứ hai, cải thiện công tác lập kế hoạch kiểm toán chiến lược, hiện đại hóa phương pháp kiểm toán và quản lý hoạt động kiểm toán phù hợp với chuẩn mực của Tổ chức quốc tế các  Cơ  quan  Kiểm   toán  tối  cao (INTOSAI) và thông lệ quốc tế, phù hợp với Kế hoạch hành động.

Thay mặt Phái đoàn EU tại Việt Nam và SECO, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quốc tế Pháp Expertise France sẽ chủ trì triển khai dự án này từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019 với tổng kinh phí là 3,9 triệu euro./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm