Việt Nam hoan nghênh nỗ lực quốc tế nhằm duy trì hòa bình ở Biển Đông
Thứ Năm, ngày 14/05/2015 - 17:15
Hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là nguyện vọng cũng như lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Chiều 14/5 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ. Tại cuộc họp báo này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo những hoạt động đối ngoại sắp tới của Việt Nam đồng thời trả lời những vấn đề mà dư luận đang quan tâm. 

 

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực quốc tế nhằm duy trì hòa bình ở Biển Đông - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viên Mỹ, ông Lê Hải Bình cho biết:

“Hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là nguyện vọng cũng như lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ  Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực nhằm tiến tới COC”.

Trước đó, sáng sớm nay (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần về các biện pháp bảo vệ lợi ích của Mỹ tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông với sự tham gia của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Shear.

Phần lớn các nội dung của phiên điều trần đều xoay quanh hành động cũng như cách hành xử của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông mà các nghị sỹ và quan chức cao cấp Mỹ mô tả là khiêu khích, gây mất ổn định khu vực và ảnh hưởng tiêu cực đến các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ./.

Nguyễn Hùng/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm