Việt Nam sẽ là công xưởng mới của thế giới
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 - 17:46

Các nhà đầu tư, chuyên gia và cơ quan xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Hội nghị Đầu tư Invest ASEAN 2015 hôm nay, 25-5, nhận định rằng Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để trở thành công xưởng mới của thế giới.

Phát biểu tại hội nghị diễn ra ở TPHCM, ông John Chong, Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng, nhấn mạnh Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội nhờ ổn định kinh tế và các cải cách trọng tâm đang được thực thi.

“Chúng tôi rất lạc quan về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm nay. Sự hình thành của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN, như một thị trường thống nhất, sẽ tăng cường hơn nữa vị thế của Việt Nam so với các nước láng giềng với vai trò là trung tâm sản xuất của cả khu vực”.

Theo ông Chong, Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố cơ bản của sự thịnh vượng: một vị trí chiến lược gần chuỗi cung ứng toàn cầu; lực lượng lao động chi phí thấp, trẻ, ham học hỏi và siêng năng; tầng lớp người tiêu dùng ngày càng gia tăng; môi trường chính trị và kinh tế vĩ mô ổn định.

"Hơn 40% dân số Việt Nam là dưới 25 tuổi. Chi phí lao động của Việt Nam chỉ bằng phân nửa chi phí tại Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và cả Malaysia, qua đó trở thành nền kinh tế đặc biệt cạnh tranh trong một khu vực vốn đã rất hấp dẫn như ASEAN," ông Chong nhận xét.

Những lợi thế này theo ông Chong sẽ giúp Việt Nam có vị thế vững chắc để không chỉ trở thành một đầu mối sản xuất chủ lực cho ASEAN mà còn là công xưởng của thế giới.

Theo ông Chong, ngay từ đầu thập niên 1990, các nhà sản xuất công nghiệp chế tạo nước ngoài đã dựa vào Việt Nam như một cấu phần quan trọng trong chiến lược Trung Quốc +1 khi thiết lập nhà máy ở Việt Nam để phòng rủi ro cho các khoản đầu tư của họ ở Trung Quốc. Những công ty này cùng nhiều công ty khác đã tạo nên một trung tâm sản xuất công nghiệp chế tạo phát triển mạnh tại Việt Nam.

Mặt khác, theo ông Chong, trong giai đoạn từ 2005 đến 2014, xuất khẩu Việt Nam tăng bình quân 19,6%, vượt xa các cỗ máy kinh tế ASEAN khác như Indonesia, Thailand, Malaysia và Philippines. Điều đáng chú ý là cấu trúc các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã trở nên tốt hơn, ngày càng đặt trọng tâm vào những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn như máy móc, vận tải, hoá chất và điện tử.

Đồng quan điểm trên, ông Vũ Minh Khương, giáo sư trường Chính sách công Lý Quang Diệu, cho rằng với vị trí chiến lược, Việt Nam đã khá thành công trong xuất khẩu trong nhiều năm qua. Từ năm 2010 đến 2014, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam rất nhanh và tập trung vào ngành công nghiệp chế tạo.

"Đây là lí do để Việt Nam trở thành công xưởng toàn cầu của thế giới," ông Khương nói.

Ông Huỳnh Quang Hải, Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, doanh nghiệp phát triển nhiều khu công nghiệp VSIP từ Nam đến Bắc, cũng cho rằng Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành địa bàn sản xuất mới trong khu vực và thế giới. Nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam vì chi phí lao động và năng lực sản xuất cạnh tranh hơn các nước khác trong khu vực.

Ông Hải cho rằng, không chỉ vì chi phí thấp, nhà đầu tư đến Việt Nam còn hướng đến việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. "Việt Nam đã và đang trở thành một điểm đến của các nhà sản xuất điện tử, công nghệ trên thế giới với các dự án tỉ đô la Mỹ. Và một làn sóng đầu tư khác được kỳ vọng khi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết," ông Hải nhận định và tin rằng ba năm tới là thời điểm thuận lợi của Việt Nam.

Nhìn về tương lai, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục phó Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cũng nhận định cơ hội cho Việt Nam rất nhiều từ việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), TPP,… Chính phủ Việt Nam cũng ngày càng ưu đãi đầu tư hơn, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc rút ngắn thời gian và lược bỏ bớt các thủ tục khai báo hải quan, thuế, … cho doanh nghiệp.

Một số ý kiến cho rằng Việt Nam đã bỏ lỡ lợi thế đi trước trong sản xuất công nghiệp chế tạo. Nhưng theo ông John Chong, sự vươn lên của Việt Nam hiện nay có lẽ là đúng thời điểm hơn. "Để bắt nhịp cùng dân số trẻ, Việt Nam hiện có vị thế vững chắc để tiếp nhận làn sóng các nhà máy toàn cầu thân thiện với môi trường trong tương lai. Các nhà sản xuất công nghiệp chế tạo quốc tế đang đầu tư vào Việt Nam đều có cái nhìn mới về phát triển bền vững trong những ngành vốn gây nhiều tranh cãi như dệt và khai thác gỗ; họ đang thiết lập những nhà máy mới ở Việt Nam tuân theo những thay đổi gần đây trong các quy định toàn cầu và chuẩn mực sản xuất công nghiệp chế tạo," ông Chong nói.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư, chuyên gia và giới phân tích cũng cho rằng để đất nước trở thành công xưởng mới của thế giới, Chính phủ Việt Nam cần phải cải thiện hơn nữa việc phát triển hạ tầng cả phần cứng và mềm. Dù lao động Việt Nam trẻ và chi phí thấp, nhưng cần nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa, phát triển nguồn nhân lực ở cấp độ quản lý và kỹ thuật. Một điều quan trọng cần lưu ý là Việt Nam vẫn gặp phải nhiều thách thức từ các nền kinh tế xung quanh.
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm