Việt Nam sẽ thành "nhà máy của thế giới" thay thế Trung Quốc?
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 - 09:36

Tờ Want Daily hôm 26-3 cho hay Việt Nam có thể sẽ thay thế thương hiệu “Nhà máy của thế giới” của Trung Quốc.

Theo bản báo cáo của phụ trương Triển vọng phát triển châu Á năm 2015 của Ngân hàng phát triển châu Á, tăng trưởng GDP Việt Nam sắp đạt đến mức 6,1% mỗi năm và sẽ là 6,2% vào năm 2016, và sẽ trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn thứ hai trong khu vực châu Á sau Ấn Độ.

Việt Nam được xem là quốc gia có tương lai tươi sáng nhất trong số các nền kinh tế VISTA như Ấn Độ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm của Việt Nam từ năm 1998-2008 đạt 7,5%, nhưng vẫn rơi vào khủng hoảng do lạm phát, giảm tốc độ tăng trưởng và do cạnh tranh lao động.

Việt Nam sẽ thành
 Một nhà máy may ở Hà Nội, Việt Nam

Theo hãng tin Bloomberg, Việt Nam vẫn còn cơ hội trở thành nền kinh tế mới nổi vững mạnh ở châu Á nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động trẻ dồi dào và nhận được đầu tư lớn từ các công ty nước ngoài như Samsung và Intel.

Tập đoàn kiểm toán hàng đầu PricewaterhouseCoopers cũng cho hay Việt Nam có thể trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới vào năm 2050, bởi các đơn vị sản xuất của đất nước đã chuẩn bị sẵn sàng cạnh tranh và ngày càng cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp Trung Quốc trong tương lai.

Môi trường chính trị thuận lợi của Việt Nam cũng là một lựa chọn thích hợp cho các doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách đẩy mạnh đầu tư khu vực.

Việt Nam cũng có thể nắm giữ vị trí là nhà sản xuất toàn cầu thay cho “thương hiệu” này hiện giờ của Trung Quốc khi chi phí lao động đang gia tăng làm phương hại đến tính cạnh tranh của Trung Quốc. Trong khi đó, 40% dân số Việt Nam trong độ tuổi từ 15-49 trong năm nay đã đem đến sự đảm bảo cho một lực lượng lao động với giá đầu tư tốt hơn, nhà nghiên cứu hàng đầu của viện nghiên cứu kinh tế châu Á HSBC Frederic Neumann nhận định.

Tuy nhiên, Karel Eloot, ông chủ tập đoàn McKinsey & Co's Asia Operations Practice cho hay sự mở rộng thị trường kinh tế của Việt Nam cũng có thể bị kìm hãm bởi năng suất lao động thấp của các đơn vị sản xuất. Nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ hoài nghi liệu Việt Nam có thể nhân ra toàn diện tiềm năng phát triển của nền kinh tế nước nhà hay không.

Ngọc Như

(Nguồn: Pháp luật TPHCM)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817