Việt Nam thực hiện đầy đủ quy định tại các điều ước quốc tế về quyền con người
Ngày 3-10, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ kết hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU) về đảm bảo quyền con người trong thực hiện Công ước Chống tra tấn.
Thứ Hai, ngày 03/10/2016 - 17:31
Việt Nam thực hiện đầy đủ quy định tại các điều ước quốc tế về quyền con người - ảnh 1

 Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ thuộc cơ quan thực thi pháp luật như: Cảnh sát, tư pháp, tòa án, đồng thời trao đổi về kinh nghiệm của EU trong thực hiện Công ước Chống tra tấn (UNCAT) với đối tác Việt Nam.

Tại hội thảo, bà Delphine Marlard, Tham tán - Trưởng ban Chính trị, Báo chí, Văn hóa Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Quyền con người bao gồm các nguyên tắc và quy phạm pháp luật về các quyền và tự do cơ bản của con người. Nhưng mỗi con người đều tồn tại trong một quốc gia nhất định, cho nên để đảm bảo các quyền con người, mỗi quốc gia không thể không dựa trên hai cơ chế pháp lý: Quốc tế và quốc gia. Tra tấn cũng như một số hành vi vô nhân đạo khác là một việc làm đáng lên án, việc ngăn ngừa cũng như xóa bỏ hành vi tra tấn và đặc biệt là thực hiện quyền con người rất quan trọng, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay”.

Theo Liên minh châu Âu, những năm gần đây, xu hướng nhân quyền trên thế giới ngày càng tăng lên, thể hiện ở việc câu chuyện nhân quyền thường xuyên được trao đổi; những văn kiện, điều ước quốc tế điều nói đến quyền của con người. Trong thời kỳ hội nhập quyền con người còn được đề cập trong mối quan hệ song phương và đa phương giữa các quốc gia. Ngoài ra, các yêu cầu về đảm bảo quyền con người còn là tiêu chuẩn để nhập khẩu hàng hóa của một số quốc gia, ví dụ như tiêu chuẩn SA 8000 đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ (đây là sáng kiến do một tổ chức tư nhân nước này đề ra, bao gồm quy định của một số công ước nhân quyền và công ước về bảo vệ quyền của người lao động của Tổ chức lao động thế giới  (ILO), được nhiều nước thừa nhận và áp dụng).

Tại hội thảo, PGS. TS Đặng Dũng Chí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Bảo vệ quyền con người là nhằm tôn vinh phẩm giá con người; tạo động lực phát triển, tạo nền tảng hòa bình, ổn định; góp phần thu hút đầu tư; và một điều quan trọng bảo vệ quyền con người chính là bản chất của quốc gia xã hội chủ nghĩa”.

Cũng theo ông, quyền con người đã được Việt Nam đề cập đến từ trước thời kỳ hội nhập. Điều đó thể hiện thể hiện ở Tuyên ngôn độc lập; trong Hiến pháp và xa hơn nữa là trong nhận thức chính trị của Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam về nhân quyền. Đến thời kỳ hội nhập, việc thực hiện quyền con người càng được quan tâm hơn. Minh chứng cụ thể là chúng ta đã thực hiện thành công xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Dù đã thực hiện quyền con người cũng như tham gia vào nhiều công ước về quyền con người, tuy nhiên theo PGS. TS Đặng Dũng Chí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh “việc thực thi quyền con người vẫn còn chung chung; chưa phân biệt rõ giữa quyền con người và quyền công dân. Công tác phối hợp tuyên truyền về quyền con người còn hạn chế;....

Phát biểu tại hội thảo, bà Michelle Farrell cho rằng: Bảo vệ quyền con người và nghiêm cấm hành vi tra tấn đại diện cho một khuôn mẫu của luật lệ. Điều đó, tách luật ra khỏi sự cáo buộc tàn bạo. “Hiện tại chúng ta nên đưa ra các hình phạt thích đáng đối với các hành vi vi phạm quyền con người, hành vi tra tấn; ban hành các luật để đảm bảo những người bị giam giữ được hưởng an toàn; thiết lập các cơ sở giam giữ tự quản; chú trọng đào tạo cảnh sát, tù nhân và các nhân viên y tế; đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp để ngăn chặn và trừng phạt các hành vi bạo lực gia đình...thời gian tới, nên thành lập hệ thống đảm bảo quyền con người và chống tra tấn quốc gia”, bà Michelle Farrell đề xuất.

Theo ông Phạm Văn Ba, Phó chánh Văn phòng Nhân quyền: Việt Nam đã tham gia 7/9 công ước của quốc tế, trong đó có Công ước Chống tra tấn và đảm bảo quyền con người. “Trong quá trình hội nhập quốc tế, thực hiện cơ chế thị trường, nhiều vấn đề liên quan đến quyền con người đang đặt ra đối với Việt Nam. Nhận thức rõ những giá trị nhân đạo, nhân văn của vấn đề quyền con người, đồng thời coi bảo đảm đầy đủ quyền con người là bản chất và mục tiêu của chế độ xã hội chủ nghĩa. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện đầy đủ các quy định tại các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết; đồng thời đang nghiên cứu để tiếp tục gia nhập những công ước khác mà Việt Nam chưa tham gia”, ông Ba nhấn mạnh.

 

Theo Báo QĐND

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm