VTV áp dụng công nghệ âm thanh hiện đại nhất thế giới
Chủ Nhật, ngày 18/10/2015 - 15:48

(Toquoc)- Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa hợp tác với Dolby về áp dụng công nghệ âm thanh 5.1- công nghệ âm thanh hiện đại nhất thế giới hiện nay trên truyền hình.

Việc nâng cấp chất lượng nội dung cũng như hình ảnh, âm thanh các chương trình truyền hình là sự phát triển tất yếu khi khán giả ngày càng có nhiều lựa chọn hơn cho nhu cầu giải trí. Đầu năm 2013, VTV chính thức phát sóng chuẩn HD cho kênh VTV3, tiếp sau đó là các kênh VTV1, VTV2, VTV4, VTV5, VTV6 và được khán giả đón nhận tích cực.

Ông Phạm Việt Tiến – Phó TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: Lãnh đạo Đài THVN đã từng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng âm thanh đi kèm với tiêu chuẩn phân giải cao HD với hình ảnh đẹp và sắc nét như một lời cam kết luôn đem đến những trải nghiệm truyền hình tuyệt vời nhất cho khán giả. Do đó, sau một quá trình tìm hiểu, trao đổi VTV đã quyết định hợp tác với Công ty Dolby để thử nghiệm ứng dụng công nghệ âm thanh vòm 5.1 trên các kênh truyền hình của Đài.

Dolby là công ty chuyên kinh doanh về công nghệ âm thanh nổi tiếng trên toàn thế giới. Hầu hết các bộ phim bom tấn, các rạp chiếu phim và các thiết bị âm thanh nghe nhìn hiện đại ngày nay đều sử dụng, tích hợp công nghệ vượt trội của Dolby.

Vào cuối tháng 2/2014, Dolby và Đài THVN đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu trong chiến lược cải tiến chất lượng âm thanh của Đài THVN. Cho đến nay các kênh truyền hình VTV1 HD, VTV3 HD và VTV6 HD đã được phát sóng chuẩn định dạng âm thanh vòm Dolby 5.1, công nghệ âm thanh thuộc Dolby Digital Plus. Đài THVN là đài truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng âm thanh vòm như tại rạp chiếu phim Dolby Digital Plus tới khán giả truyền hình trên kênh truyền hình số mặt đất.

Dolby Digital Plus khai thác toàn bộ tiềm năng của truyền hình HD với âm thanh độ phân giải cao và đảm bảo cho khán giả truyền hình nghe được âm thanh xác thực như nguyên gốc. Dolby Digital Plus đang nhanh chóng trở thành một trong những chuẩn âm thanh hàng đầu cho dịch vụ truyền hình HD tại nhiều nước trên thế giới bao gồm khu vực Đông Nam Á, Trung quốc, Ấn độ, Châu Âu và Trung Đông.

Quá trình hợp tác giữa Dolby and VTV đã được ghi dấu bằng việc tiến hành sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình số mặt đất của Việt Nam theo chuẩn âm thanh vòm 5.1. Chương trình “Bài hát yêu thích”, một trong những chương trình được ưa thích tại Việt Nam, là chương trình đầu tiên được lựa chọn thử nghiệm.

Sắp tới Đài THVN sẽ tiếp tục triển khai công nghệ này trên các kênh truyền hình số vệ tinh và cáp, đồng thời sản xuất các chương trình khác theo chuẩn âm thanh 5.1./.

Dạ Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm