VTV sẽ ‘xử lý nghiêm khắc’ các vi phạm về bản quyền
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 06:43

Trả lời về khiếu nại liên quan đến bản quyền một số hình ảnh liên quan đến trang YouTube YamahaTrungTa, VTV khẳng định, xử lý nghiêm khắc các vi phạm trong sản xuất chương trình.

Liên quan đến khiếu nại về việc một số chương trình VTV có sự vi phạm quyền tác giả đối với clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam!” trên trang YouTube YamahaTrungTa của ông Bùi Minh Tuấn, Đài truyền hình Việt Nam vừa có trả lời cụ thể về sự việc.

Cụ thể, theo trả lời của Đài Truyền hình Việt Nam: “Về việc khai thác các hình ảnh từ trang YouTube YamahaTrungTa thì qua xác minh cho thấy có một số chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam đã sử dụng hình ảnh từ trang YouTube YamahaTrungTa mà không đảm bảo các quy định của luật cũng như của Đài Truyền hình Việt Nam về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác”.

Điều này đã không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của Đài Truyền hình Việt Nam trong vấn đề thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

Ngoài ra theo trả lời, VTV cũng đưa ra nguyên nhân các trường hợp vi phạm quyền của tác giả nói trên xuất phát từ một số nguyên nhân: Một số phóng viên đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng nguồn tư liệu trong sản xuất chương trình, trong đó có cả lỗi vô tình và cố ý.

Một số chương trình Đài phát sóng do các cơ quan, Bộ, ngành địa phương cung cấp cho Đài, hay hình ảnh, tư liệu được một đối tác cung cấp cho Đài, mà theo thoả thuận, các chương trình này do đối tác chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.

Đáng lưu ý, trong một số trường hợp, khi phóng viên liên hệ và đã được tác giả cho phép sử dụng trong một chương trình truyền hình nào đó phát sóng trên Đài thì các đồng nghiệp khác vô tình nghĩ là đã có bản quyền và đã khai thác, sử dụng lại dẫn đến sự vi phạm.

Với những vi phạm trên, VTV thấy cần đưa ra các quy định chặt chẽ hơn nữa, phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, sự phức tạp của lĩnh vực bản quyền.

VTV nghiêm túc nhận trách nhiệm đã để xảy ra các sai sót trên và Đài đã nghiêm khắc chấn chỉnh để hạn chế tối đa những vi phạm này.

Về quá trình giải quyết khiếu nại của ông Bùi Minh Tuấn: Theo quy định phân cấp của VTV, các đơn vị sản xuất chương trình chịu trách nhiệm về mặt nội dung do đơn vị mình sản xuất, bao gồm cả vấn đề bản quyền chương trình (đơn vị sản xuất được thể hiện bằng chữ cuối của chương trình).

Vì thế, từ trước tới nay, khi giải quyết các khiếu nại của ông Tuấn về vấn đề bản quyền, các đơn vị đã liên hệ làm việc, xin lỗi trực tiếp với ông và đã được ông đồng ý một số trường hợp.

Trong phản ánh vi phạm bản quyền lần này, để nhanh chóng, VTV đề nghị ông Tuấn làm việc trực tiếp với các đơn vị có chương trình mà ông phản ánh và các đơn vị có liên quan để được đáp ứng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

VTV cũng khẳng định chủ trương tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ và xử lý nghiêm khắc các vi phạm trong sản xuất chương trình.

Nguồn: daidoanket.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm