Xe tăng Armata chính thức được sản xuất hàng loạt, đánh dấu bước tiến mới
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 06:40

Theo thông tin mới nhận được, xe tăng T-14 Armata của Nga, được coi là loại xe tăng hiện đại nhất của Nga từ trước tới nay hiện đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Nhiều chuyên gia phương Tây vẫn tỏ ra nghi ngại rằng dòng xe tăng Armata vẫn đang phải thử nghiệm rất nhiều và chưa thể đưa vào sản xuất. Tuy nhiên theo nguồn tin thân cận với dự án phát triển Armata, dòng xe tăng này hiện đã được sản xuất hàng loạt.

Khi được hỏi về việc liệu điện Kremlin có tạm ngừng dự án chế tạo xe tăng Armata trong lúc Moscow đang phải giảm bớt chi tiêu quốc phòng do giá dầu giảm, ông Sergei Chemezov, giám đốc điều hành của tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga cho biết chỉ có những loại khí tài đang được thiết kế sẽ bị tạm ngừng. Còn về Armata, ông Chemezov cho biết: “Nó đã được đưa vào sản xuất hàng loạt”.

Theo ông Chemezov, điện Kremlin đã ra quyết định rằng những dự án nào đang trong giai đoạn thử nghiệm vẫn sẽ được tiếp tục. “Chúng tôi không thể bỏ dở giữa chừng mọi việc”, ông Chemezov cho biết. “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều ngân sách và nếu dừng lại khi chưa hoàn thành, đó sẽ là một sự lãng phí. Dự án nào đã bắt đầu sẽ được thực hiện cho đến khi kết thúc”.

Dòng xe quân sự Armata sẽ bao gồm xe tăng T-14, xe bọc thép chở quân T-15. xe hỗ trợ công binh T-16 cùng các loại xe bọc thép khác. Truyền thông Nga cho biết, xe tăng T-14 sẽ có buồng lái dành cho ba người và được lắp đặt hệ thống màn hình hiện đại, cho phép những người ngồi trong xe có thể quan sát dễ dàng. Nga cũng đã phát triển hệ thống mạng cục bộ kết nối xe tăng T-14 và các xe T-80MS, đồng thời cũng được trang bị các thiết bị GPS hiện đại.

T-14 còn có tháp pháo được điều khiển từ xa, song điểm gây ấn tượng nhất của dòng xe tăng Armata đó là hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Afghanit. Hệ thống này có một rađa quét mạng pha chủ động và hệ thống điện tử để cản trở các loại đầu đạn đang nhắm vào xe tăng. Ngoài ra, nó cũng có thể gây nhiễu hệ thống định hướng bằng laser của đối phương. Không chỉ có vậy, xe tăng cũng có những loại đạn đánh chặn đặc biệt, giúp chúng có thể chống lại các loại đạn xuyên động năng.

Báo cáo thường niên năm 2016 của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh nhận định về xe tăng Armata rằng: “Một khi được đưa vào sử dụng trong quân đội, Armata sẽ là xe tăng đầu tiên được trang bị tháp pháo và hệ thống phòng vệ tự động APS. Sự xuất hiện của APS sẽ giảm bớt hiệu quả của các loại súng chống tăng và tên lửa vác vai, qua đó thay đổi cục diện chiến trường”.

Một trong những cách thức để sóng sót trên chiến trường đó là giảm khả năng bị phát hiện của xe tăng và do đó Nga đã có những bước đi nhằm khiến nó có thể hoạt động bí mật khá tốt. Trong tường hợp Armata bị phát hiện, ngoài hệ thống APS nó còn được bảo vệ bởi hai lớp giáp phản ứng nổ Malachit cùng thiết giáp thông thường. Cấu tạo của loại giáp này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các chuyên gia tin rằng đây là một loại hợp chất sứ tổng hợp đặc biệt.

Xe tăng Armata là một trong những lo ngại lớn đối với quân đội các nước phương Tây. Để cạnh tranh với T-14, mới đây Đức công bố kế hoạch nâng cấp xe tăng Leopard 2 bằng một loại pháo cỡ nòng 130mm mới và sẽ chế tạo một loại xe tăng mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Nguồn: infonet.vn

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm