Yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động gây căng thẳng trong khu vực
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 - 21:15

(Toquoc) - Chiều  23/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo thường kỳ nhằm thông tin nhiều vấn đề thời sự trong thời gian gần đây.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục hải sự Trung Quốc ra thông báo HN0030 cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông từ ngày 22 – 31/7, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, theo thông báo của cục Hải sự Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ tiến hành tập trận từ 22- 31/7 tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe doạ an ninh an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực. 

Liên quan đến câu hỏi về việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi thư lên Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, lãnh đạo ba nước Anh, Pháp, Mỹ để mượn lại những tấm bản đồ Bonne có xác nhận đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, ông Lê Hải Bình cung cấp một số thông tin như sau:

Ngày 27/12/1985, Việt Nam và Campuchia đã ký kết hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước và hiệp định này có hiệu lực từ ngày 22/2/1986. Đến ngày 10/10/2005, hai nước đã ký hiệp ước bổ sung cho hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia 1985 và hiệp ước này có hiệu lực từ 6/12/2005.

Căn cứ hai hiệp ước này thì đường biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện trên bản đồ Bonne tỉ lệ 1/100.000 và bản đồ UTM tỉ lệ 1/50.000 đính kèm với hiệp định hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia năm 1985.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, thuần túy là công việc song phương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia được tiến hành trên cơ sở hai hiệp ước nói trên cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như thực tiễn quốc tế”, ông Lê Hải Bình nói

Yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động gây căng thẳng trong khu vực - ảnh 1

Trả lời câu hỏi: Đảng cứu quốc CPC CNRP tuyên bố sẽ biểu tình ở vị trí cột mốc biên giới khác với Việt Nam và có thông tin ngày 26/7, nhóm này sẽ tiếp tục biểu tình. Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam? Ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam và Campuchia đã ký kết một số thỏa thuận liên quan đến phân định biên giới. Các hoạt động gây rối của một số người Campuchia không phù hợp với thỏa thuận song phương giữa hai nước.

Trong thời gian qua các cơ quan chức năng của Campuchia đã tích cực phối hợp, kiểm soát tốt tình hình, không để ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Hai bên cũng đồng thời nhất trí thúc đẩy việc phân cột mốc biên giới. 

Trước sự quan tâm của báo giới về tính xác thực của bản tin DPA khi đăng tin về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật về Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

“Ngay sau khi có những thông tin sai lệch nói trên, đại diện các cơ quan Việt Nam đã lên tiếng và những thông tin từ các cơ quan liên quan của Việt Nam là những thông tin chính xác”, ông Lê Hải Bình xác nhận.

Trong những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm đến sự việc Singapore không cho nhiều phụ nữ Việt Nam nhập cảnh vào nước này.

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao cho hay, đây là vấn đề xảy ra từ lâu và Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với Singapore.

Theo Đại sứ quán Việt Nam, phía Singapore chưa có thông báo chính thức nào. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam ở Singapore xác minh những thông tin liên quan, làm việc cụ thể với phía Singapore, bảo đảm các quyền hợp pháp và lợi ích của các công dân Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận song phương với Singapore cũng như những thỏa thuận trong ASEAN./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm