• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giới quân sự Triều Tiên biến động mạnh trước thượng đỉnh lịch sử

Thế giới 04/06/2018 - 10:28

(Tổ Quốc) - Ba quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên đã bị thay thế, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 3/6 cho biết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh vào ngày 12/6 tại Singapore.

Quan chức Mỹ trên, người chia sẻ với điều kiện giấu tên, đã đưa ra nhận định trên trước một thông tin của hãng tin Hàn Quốc Yonhap nói rằng ba quan chức quân sự hàng đầu của Bình Nhưỡng được cho là đã bị thay thế.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ tin rằng có một số bất đồng trong quân đội về phương pháp tiếp cận của ông Kim đối với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Nguồn tin Mỹ không nêu cụ thể ba quan chức quân sự Triều Tiên nói trên.  Tuy nhiên, Yonhap xác định họ là Pak Yong Sik -Bộ trưởng quốc phòng, Ri Myong Su -sĩ quan cao cấp, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nhân dân Triều Tiên và Kim Jong Gak - phụ trách Tổng cục Chính trị.

Ông Kim Jong-un thực hiện một số điều chỉnh về nhân sự trong quân đội trước thềm thượng đỉnh với Mỹ.

Trump muốn Triều Tiên "phi hạt nhân"- xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Giới lãnh đạo Triều Tiên được cho là coi vũ khí hạt nhân là yếu tố quan trọng cho sự sống còn của họ.

Trích dẫn một quan chức tình báo giấu tên, Yonhap nói No Kwang Chol, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, đã thay thế Pak Yong Sik làm Bộ trưởng, trong khi Ri Myong Su được thay thế bởi cấp phó của ông là Ri Yong Gil.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ, CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Bộ Thống nhất và Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận các thông tin trên, trong khi một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng chính phủ đang theo dõi tình hình giới lãnh đạo Bình Nhưỡng rất chặt chẽ.

Tất cả các quan chức mới được thăng chức đều trẻ hơn người tiền nhiệm của họ, theo Yonhap, đặc biệt là Ri Yong Gil, 63 tuổi, trẻ hơn 21 tuổi so với Ri Myong Su.

Yang Moo-jin, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Seoul cho biết: “Điều này dẫn đến hai điều: củng cố quyền lực cho ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo duy nhất của Triều Tiên và tăng cường hợp tác giữa đảng và quân đội khi đất nước hướng tới tăng cường phát triển kinh tế hơn nữa”. "Họ đều là những người trẻ nhưng có khả năng," Yang nói thêm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ