Ba ấn phẩm của Tổng thống Obama gây tiếng vang lớn
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 22:18


Bên cạnh sự mẫn cảm dành cho nghệ thuật, đời sống tinh thần phong phú của vị tổng thống còn được thể hiện qua tài viết lách. Dreams from My Father (1995), The Audacity of Hope (2006) và Of Thee I Sing (2010) là ba cuốn sách đã để lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Dreams from My Father (1995)

Quyển hồi ký của Obama ra đời lúc ông còn là biên tập viên của tạp chí Law Review, những năm tháng đầy hoài bão và hạnh phúc của Obama bên vợ mình, phu nhân Michelle Robinson. Các nhà bình luận đánh giá cao giọng văn mộc mạc, giàu tình cảm nhưng không ủy mị.

Độc giả bước vào tiểu sử cuộc đời Obama, người cha khắc khổ và cuộc hôn nhân với mẹ ông - một phụ nữ da trắng. Cái chết đột ngột của người cha dẫn Obama trở về với nguồn cội, nơi ông và chúng ta nhận ra những vấn đề hệ trọng nhất về nhân diện, giai cấp và chủng tộc"hành hạ" con người như thế nào.

Ba ấn phẩm của Tổng thống Obama gây tiếng vang lớn - ảnh 1

Cuộc đấu tranh chống kỳ thị, xóa bỏ vấn đề màu da trên đất Mỹ xuyên suốt quyển sách, như khẩu hiệu “Thay đổi nước Mỹ” mà ông đã và đang làm được.

Năm 2004, sách tái bản lại khi Obama thắng trong cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ. Năm 2009, nó vượt qua các đối thủ nặng ký để giành giải Sách tiểu sử tại lễ trao giải Sách Anh.

Năm 2011, tạp chí Time bình chọn Dreams from My Father (Những giấc mơ từ cha tôi) là một trong 100 quyển sách tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 đến nay.

The Audacity of Hope (2006)

Khi còn là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Illinois, Obama tiếp tục dùng chữ nghĩa để thuyết phục công chúng rằng ông làm chính trị luôn đề cao tính thực tiễn bằng nền tảng đạo đức.

Tương tự như tác phẩm đầu, với The Audacity of Hope (Hi vọng táo bạo- Suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ), Obama trung thành với giọng văn mực thước, kiên định. Ông đi thẳng vào vấn đề phục hồi nước Mỹ, ai sẽ làm điều đó… và đáng ngạc nhiên khi chính lối hành văn khiêm nhường nhưng không nhún nhường, lời lẽ trên giấy mực của Obama cũng thuyết phục không kém khi ông diễn thuyết.

Ba ấn phẩm của Tổng thống Obama gây tiếng vang lớn - ảnh 2

Niềm hi vọng táo bạo - tựa sách, chỉ ra những bước đầu của Obama nhằm thay đổi nước Mỹ, như xây dựng các trung tâm chăm sóc trẻ em, trạm y tế, chương trình việc làm cho những người thất nghiệp… để áp chế toàn bộ cái nhìn ngoại cảnh mà người dân địa phương cứ mặc định kiểu ở khu ổ chuột thì chỉ có xã hội đen…

Viết sách là một trong những nguồn thu nhập chính của Obama và The Audacity of Hope từng mang về cho vị tổng thống này 1,9 triệu USD tác quyền.

Of Thee I Sing (2010)

Ý tưởng viết sách thiếu nhi bắt đầu khi Obama muốn tặng hai cô con gái bé bỏng và đáng yêu món quà tinh thần ý nghĩa. Thời điểm Obama viết xong cuốn sách là năm 2008, nhưng lúc đó ông vừa nhậm chức nên đẩy lùi lịch phát hành vào hai năm sau.

Khi vừa có thông báo xuất bản, Of Thee I Sing lọt Top sách được đặt mua nhiều nhất trên mạng, dù Obama không tham gia bất kỳ chiến dịch quảng bá nào. Lợi nhuận của sách được chuyển sang quỹ học bổng dành con em thương binh liệt sĩ người Mỹ.

Ba ấn phẩm của Tổng thống Obama gây tiếng vang lớn - ảnh 3

Of Thee I Sing (Về con, cha hát- Thư gửi các con gái yêu dấu) dầy 40 trang, chứa đựng câu chuyện về 13 nhân vật có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nước Mỹ, như tù trưởng Sitting Bull, ca sĩ Billie Holiday, Nhà hoạt động Martin Luther King Jr… mỗi chân dung là nguồn cảm hứng cho những ước mơ và lý tưởng.

Obama là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên phát hành sách khi còn đang đương nhiệm. Trước đó, John F. Kennedy, Bill Clinton, Jimmy Carter... dù đều xuất bản những cuốn sách bán chạy sau khi từ giã sự nghiệp.

Theo TTTKVHTTDLQT
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm