• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giữa sóng gió Iran – Mỹ, cảnh tỉnh bất ngờ từ phía Trung Quốc

Thế giới 20/05/2019 13:54

(Tổ Quốc) - Giữa bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Trung Quốc bất ngờ đưa ra lời khuyên kiềm chế trước các vấn đề nóng tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 18/5 rằng các hành động và phát ngôn gần đây của Mỹ đang ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp. Washington nên kiềm chế.

Giữa sóng gió Iran – Mỹ, cảnh tỉnh bất ngờ từ phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS/Thomas Peter/Pool

Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Vương Nghị cho rằng Mỹ không nên đi quá xa trong các xung đột thương mại hiện tại bởi cả hai phía, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc hoàn toàn chấp thuận giải quyết các khác biệt thông qua đàm phán nhưng họ nên đặt mọi vấn đề ở góc độ bình đẳng.

Đối với Iran, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hi vọng tất cả các bên sẽ có thể kiềm chế và hành động thận trọng tranh căng thẳng leo thang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và thảo luận các vấn đề song phương cũng như các lo lắng của Mỹ về Iran. Tuy nhiên, chưa có thông tin chi tiết nào khác.

Các căng thẳng giữa Washington và Tehran liên tục gia tăng trong những ngày gần đây, gia tăng các lo lắng về cơ sở có thể tạo nên xung đột giữa Mỹ và Iran. Đầu tuần này, Mỹ đã đưa các nhân viên ngoại giao từ đại sứ quán Baghdad trở về sau các căng thẳng tấn công vào tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Phía Trung Quốc và Mỹ cũng liên tục căng thẳng trong chiến tranh thương mại với Mỹ, gợi ý khả năng các đàm phán giữa hai siêu cường kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không đi tới đâu bởi các hòa giải chưa thể tháo gỡ.

Các đàm phán cứng rắn trong suốt một tuần về vấn đề thuế quan.

Theo một cựu quan chức cấp cao của Mỹ, các đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã sụp đổ bởi vì Bắc Kinh đã loại bỏ các một số chi tiết đảm bảo cam kết đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.Trong khi đó, giới quan chức Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã có các đòi hỏi khó chấp nhận trong đàm phán. Chẳng hạn như, họ chỉ ra khó khăn mua các sản phẩm Mỹ nhiều hơn khi Washington hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao đến Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 17/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã yêu cầu các báo cáo truyền thông không nên đưa thêm về các đàm phán thương mại. Ông Lục Khảng cũng nói rằng Trung Quốc luôn khuyến khích giải quyết các mâu thuẫn với Mỹ thông qua đàm phán.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ