• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa sóng gió thương chiến, Trung Quốc tính cuộc chấn động lớn

Kinh tế 27/12/2019 11:27

(Tổ Quốc) - Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc sẽ công bố kế hoạch hành động ba năm về cải cách các doanh nghiệp nhà nước vào đầu năm 2020.

Mục tiêu của kế hoạch này là cải thiện hiệu suất của ngành và tạo nên các công ty đẳng cấp thế giới, Bloomberg dẫn tin từ các tờ báo nhà nước Trung Quốc.

Kế hoạch sẽ là thắt chặt cách thức đánh giá hoạt động của các công ty nhà nước (SOE), tìm kiếm những đột phá mới trong việc giới thiệu các nhà đầu tư tư nhân chiến lược, tờ China Securities Journal dẫn lời lãnh đạo hàng đầu trong Ủy ban giám sát tài sản nhà nước và hành chính quốc gia Trung Quốc (SASAC) Hao Peng cho biết.

Giữa sóng gió thương chiến, Trung Quốc tính cuộc chấn động lớn - Ảnh 1.

Nhiều thách thức đặt ra đối với kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc đã thúc đẩy cải tổ theo định hướng thị trường đối với khu vực kinh tế nhà nước trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vẫn có những chỉ trích rằng nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả còn thấp và vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ của chính phủ. Các nhà hoạch định chính sách cho biết vào tháng 11 rằng họ có kế hoạch giảm và điều tiết các khoản trợ cấp cho các công ty nhà nước và cải thiện năng suất và lợi nhuận. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Từ năm 2020, chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng hai chỉ số mới - biên độ hoạt động và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển - để đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước bên cạnh lợi nhuận ròng, tổng lợi nhuận và tỷ lệ nợ trên tài sản, China Securities Journal trích lời ông Hao cho biết tại một cuộc họp ở Bắc Kinh trong tuần này.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại và giá cả của các hàng hóa sản xuất ra bị giảm sút đã đè nặng lên các công ty nhà nước Trung Quốc trong năm nay, với mức tăng trưởng lợi nhuận giảm xuống 5,3% trong 11 tháng đầu năm.

Trung Quốc dự kiến sẽ công bố kế hoạch hành động ba năm về cải cách SOE trong quý đầu tiên của năm tới, nhằm tạo nên động lực mới cho thị trường vốn của đất nước, tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế thực và cắt giảm dư thừa, China Daily đưa tin hôm thứ tư, trích dẫn Li Jin, chuyên gia tại một viện nghiên cứu về doanh nghiệp ở Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng sẽ đẩy mạnh cải cách sở hữu hỗn hợp, cũng như cơ cấu lại và chứng khoán hóa tài sản của các doanh nghiệp nhà nước vào năm tới để tạo ra một nhóm các công ty đẳng cấp thế giới, China Daily cho biết. Li cho biết, điện, kim loại màu, thiết bị sản xuất ngoài khơi cao cấp, thiết bị bảo vệ môi trường và bán hàng miễn thuế có thể sẽ trở thành lĩnh vực mới cần tái cấu trúc vào năm 2020.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ