• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giữa sóng gió thương mại, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc "hạ đáy" kỷ lục 30 năm

Kinh tế 21/01/2019 11:09

(Tổ Quốc) - Những con số thống kê chính thức cho thấy, tốc độ tăng trưởng trong quý tư của Trung Quốc thấp nhất trong vòng gần 30 năm trở lại đây.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục tụt dốc trong quý tư và xuống mức thấp nhất từng ghi lại được trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Hai (21/1) cho thấy, mức tăng trưởng quý tư của quốc gia châu Á đạt 6,4%. Đây chính là tỷ lệ tăng trưởng trong quý đầu của năm 2009 – khi thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính diện rộng.

Giữa sóng gió thương mại, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc  hạ đáy kỷ lục 30 năm - Ảnh 1.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quôc tiếp tục tụt dốc (ảnh: getty)

Con số trên cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu công khai dữ liệu tăng trưởng vào đầu năm 1992. Tỷ lệ tăng trưởng quý tư giảm 0,1% so với mức 6,5% của quý ba và đúng với một dự báo trước đó từ các nhà phân tích của Bloomberg. Trong năm 2018, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,5%, phù hợp với mục tiêu mà chính phủ nước này đặt ra trước đó.

Giới phân tích dự đoán, nhìn vào những ảnh hưởng từ chiến dịch của Bắc Kinh nhằm giảm nợ và khoản vay nguy cơ trong nền kinh tế, cũng như cuộc chiến thương mại với Mỹ, chính phủ Trung Quốc sẽ đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong khoảng từ 6 tới 6,5% cho năm 2019. Con số cụ thể sẽ được công bố rộng rãi vào cuối tháng Ba sắp tới.

Cũng trong tháng 12/2018, doanh thu bán lẻ tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,1% so với tháng trước. Đây cũng là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tỷ lệ này được cho là đã cao hơn dự đoán, khi trước đó con số mà Bloomberg đưa ra chỉ là 8,1%.

Sản xuất công nghiệp tăng 5,7% trong tháng Mười hai so với một năm trước, và tăng hơn 0,3% so với tháng Mười một. Một lần nữa, tỷ lệ này cũng là mức thấp nhất ghi được kể từ tháng 11/2008.

Trong khi một số chuyên gia quốc tế tỏ ra thận trọng với các con số thống kê chính thức từ phía Trung Quốc, dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia nước này vẫn được xem là những chỉ số "có ích" về tình hình kinh tế của quốc gia châu Á. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc khá ổn định trong nhiều năm; tuy nhiên, những quan ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại, đã bắt đầu dấy lên trong những tháng gần đây.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ