• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giúp việc gia đình kiếm cả chục triệu tháng cuối năm

Thời sự 20/12/2013 07:38

(Toquoc)-Cuối năm,những người làm công việc thời vụ càng đắt khách.Công việc dọn dẹp nhà cửa có thể mang về thu nhập cả chục triệu đồng.

(Toquoc)-Cuối năm, những người làm công việc thời vụ càng đắt khách. Đặc biệt, vào tháng củ mật, công việc dọn dẹp nhà cửa có thể mang về thu nhập cả chục triệu đồng.

Không nhận "đơn hàng"

Thời điểm này, rất nhiều người làm giúp việc theo giờ tại Hà Nội đã… từ chối "đơn hàng"!

Chị Hoa (Xuân Trường, Nam Định) là một giúp việc theo giờ có thâm niên 5 năm tại Hà Nội. Chị cùng hơn 10 phụ nữ khác thuê một gian phòng tại phố Thái Thịnh, Đống Đa chỉ để… ngủ. Hàng ngày chị và các “đồng đội” ra khỏi nhà từ sáng sớm và tới tối mịt mới đặt chân về.

Những ngày bình thường trong năm chị Hoa nhận làm nhiều việc, từ thu mua đồng nát, lau dọn nhà cửa, rửa bát thuê, trông người bệnh… nhưng thời điểm cuối năm như thế này, chị chỉ nhận công việc lau chùi, dọn dẹp nhà cửa, trông người bệnh theo giờ.

"Thời điểm này tôi chỉ còn thời gian tới làm cho các gia đình là "mối" quen từ mấy năm nay, cộng với những gia đình thuê tôi dọn hàng tháng. Đi ngang qua nhà ai đó mà họ gọi vào bất chợt dọn dẹp giúp họ là tôi không thể nhận được nữa"- chị Hoa cho biết.

Thời điểm này, chị và những đồng nghiệp nhận mỗi một giờ lau dọn nhà cửa là 45.000 đồng. Làm cả ngày thì tùy từng gia đình, mỗi gia đình 200.000-300.000 đồng. Với những gia đình cả năm mới thuê một lần thì giá khoảng 80.000 đồng/giờ.

Không chỉ lau dọn, nếu làm tốt, gia chủ sẽ cho luôn "cánh đồng nát" này những thứ đồ mà nhà vừa thanh lọc. Thế là họ có thêm khoản tiền bán "đồng nát". Chị Hoa cho hay, có lần, được gia chủ cho hẳn một cái xe đạp còn mới tinh, một bộ dàn đã hỏng… "Cộng các loại vào, hôm đó mình được gần 2,5 triệu đồng đấy" - chị Hoa cười sung sướng.

Đó là chưa kể, gần Tết, các gia đình tốt bụng thường cho thêm chút tiền gọi là "mừng tuổi" trẻ con ở quê. Vậy nên bình quân mỗi tháng, "cánh đồng nát" người Nam Định này kiếm được khoảng chục triệu, vào tháng cuối năm có thể kiếm được 12-13 triệu, chưa kể tiền "mừng tuổi".

Tuy nhiên, không phải công việc tay chân này chỉ toàn màu hồng.

Chị Hoa kể, nhiều lần vừa lau nhà, buốt lạnh tay mà vừa tấm tức. "Mình lau nhà chuyên nghiệp nên phải làm nhanh, sạch, gọn. Cứ lau sàn tới đâu, tóc rối nhiều mình thường vo thành cuộn nhét gấu quần. Gia chủ nhìn qua lại tưởng mình ăn trộm thứ gì đó, mở ra thì toàn tóc rối"- chị Hoa kể.

Cũng có những gia chủ rất khó tính, họ chỉ cần thấy mình sơ suất một chút là thay luôn người dọn dẹp khác.

"Mùa này thì ớn nhất là được thuê giặt đồ bằng tay, hoặc lau chùi trời lạnh, buốt lắm. Làm cần nhanh, nếu dùng găng tay, cảm giác không thật và dễ bị làm vỡ đồ của họ, hoặc làm không được sạch thì cũng mang tiếng"- chị Lành (Xuân Trường, Nam Định) tâm sự.

Vậy nên, hầu hết các chị em ở đây đều bị nứt nẻ da tay, nhiều người để lâu bị nấm chữa không khỏi.

"Công việc cũng không sung sướng gì đâu, có điều mình học ít, nhặt nhạnh kiếm đồng để về mang về cho gia đình có chút không khí Tết thôi"- chị Lành kể.Dịch vụ dọn nhà cuối năm đang thời đắt khách (nguồn: internet)

Lao đi kiếm việc tay chân

Không chỉ những người giúp việc gia đình, những người chở hàng thuê, gánh hàng thuê tại các chợ… thời điểm này làm không hết việc. Vào dịp cuối năm, lượng hàng hóa tiêu thụ nhiều, kèm theo đó nhu cầu nhân lực làm thời vụ cũng tăng vọt.

Theo bà Vũ Thanh Liễu, Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, cuối năm thị trường lao động có nhu cầu tuyển dụng cao với lao động phổ thông. Năm nay, tới thời điểm này, nhu cầu cần lao động phổ thông thống kê được tăng từ 27-30% so với năm ngoái.

Các công việc chủ yếu là nhân viên chở hàng, tiếp thị sản phẩm, bán hàng, phát triển thị trường, bảo vệ, dọn dẹp, sửa sang các tòa nhà…

"Thông thường trong năm, lao động thời vụ rất khó tuyển ở trong nội thành và trung tâm thường tổ chức các buổi tuyển dụng lưu động tại ngoại thành, đáp ứng cho các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện đó. Mỗi lần tuyển dụng thu hút khoảng từ 1.000-2.000 lao động tham gia tuyển"- bà Liễu cho biết.

Nhưng tới thời điểm cận Tết, trung tâm không cần phải ra ngoại thành tuyển do nhu cầu lao động ngắn hạn tăng đột biến trong nội thành.

Ngoài ra, tình trạng "thừa thầy thiếu thợ" hiện nay đã khiến không hiếm sinh viên tốt nghiệp các trường đại học cũng nộp hồ sơ để tham gia thị trường này. Nhiều người sau 5-7 lần nộp hồ sơ không xin được việc phù hợp với ngành học đã phải chuyển sang xin các công việc tay chân để duy trì cuộc sống trước mắt.

Sinh viên đang học cũng tận dụng mùa Tết để kiếm thêm, một phần để họ trang trải thêm cho cuộc sống, một phần được bà Liễu ghi nhận rằng, sinh viên giờ đây đã năng động hơn, không nề hà các công việc đơn giản để tăng thêm kinh nghiệm và thu nhập cho mình.

"Thu nhập khoảng 2-3 triệu/tháng cộng với thưởng tùy từng doanh nghiệp trả theo doanh số bán hàng"- bà Liễu cho biết./.

Thái Linh

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ