• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Gỡ rối thuế quan khắc nghiệt: Cơ hội nào từ thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Kinh tế 13/05/2019 10:14

(Tổ Quốc) - Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow lên tiếng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết có "khả năng cao" ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế G20 ở Nhật Bản vào tháng tới và cho biết ông dự kiến Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả Mỹ về vụ tăng thuế vào tuần trước đối với hàng hóa Trung Quốc như Bắc Kinh đã nêu ra.

"Chúng tôi đã tiến triển tốt, các cuộc đối thoại mang tính xây dựng - và tôi vẫn nghĩ tình thế sẽ như vậy ... nhưng vấn đề là, hai tuần trước ở Trung Quốc, đã có sự lùi bước của người Trung Quốc", ông Kudlow chia sẻ trong chương trình "Fox News Chủ nhật."

Gỡ rối thuế quan khắc nghiệt: Cơ hội nào từ thượng đỉnh Mỹ - Trung? - Ảnh 1.

Có "khả năng cao" ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh kinh tế G20 ở Nhật Bản.(Nguồn: AFP/Getty)

"Chúng tôi có thể biết nhiều hơn vào hôm nay hoặc thậm chí tối nay hoặc ngày mai", ông Kudlow nói về sự trả đũa dự kiến từ Trung Quốc. "Chúng ta sẽ thấy những gì họ tiến tới."

Không như thông điệp của Tổng thống Trump rằng chỉ có Trung Quốc phải trả thuế quan do Mỹ áp đặt, ông Kudlow thừa nhận các công ty Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng từ mức thuế tăng - điều thông thường được tính vào giá cả chuyển cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, quan chức này nói thêm rằng "cả hai bên đều sẽ trả" vì nền kinh tế của cả hai quốc gia sẽ cảm nhận thấy một số tác động từ sự thay đổi thuế quan này.

Tuy nhiên, ông cho rằng thuế quan sẽ có tác động "rất khiêm tốn" đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và cho biết việc tăng thuế này đã làm tăng doanh thu hải quan.

Ông Kudlow xác nhận rằng không có cuộc đàm phán mới nào với các nhà đàm phán Trung Quốc đã được lên lịch, nhưng ông cho biết Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã được mời quay lại Trung Quốc để thảo luận thêm.

Một "điểm nhấn", ông Kudlow nói, là mong muốn từ phía Hoa Kỳ thấy Trung Quốc cam kết thay đổi mạnh mẽ hơn - chẳng hạn như bằng cách mã hóa chúng thành luật của Trung Quốc, không chỉ đơn giản là nêu rõ ý định cam kết của họ.

Ông Kudlow nói với Fox rằng cơ hội "có lẽ khá tốt" để ông Trump và ông Tập có thể trò chuyện trực tiếp tại G20.

Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra mốc thời gian để đạt được thỏa thuận thương mại và cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi hai nước có thể đi đến thỏa thuận cuối.

"Chúng tôi không nghĩ rằng người Trung Quốc đã đi đủ xa," ông Kudlow nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ