Chờ và Xem
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:37

(Toquoc)-Thành phố Hà Nội dự định ban hành những quy định mới. Như người thu nhập thấp không được nhập cư vào thành phố, các quy định xử phạt của pháp luật cũng sẽ nghiêm khắc hơn. Đó là một số nội dung trong dự thảo Luật Thủ đô sắp trình Quốc hội.

Nói tóm lại, việc ra Luật Thủ đô này, theo giải thích của lãnh đạo thành phố, đại ý là để “chất nông thôn” đừng chen chân vào Hà Nội.

Việc đặt ra một bộ luật riêng, trong đó qui định các mức xử phạt khác các tỉnh thành còn lại, không khéo lại vi hiến. Cùng một chế tài của pháp luật, không thể có chuyện nhiều mức xử phạt khác nhau. Hà Nội có luật riêng, lỡ các tỉnh thành khác đòi làm theo, mỗi nơi mỗi luật, nước ta há chẳng trở thành một thứ “liên bang” hay sao?

Bàn về xâm nhập của “chất nông thôn”, thực ra nó đã chiếm ưu thế tại Hà Nội đã lâu. Mà lại do Hà Nội vơ vào chứ không phải do nông thôn chen chân gì cả. Từ ngày Hà Nội sáp nhập thêm Hà Tây, một huyện của Vĩnh Phúc, dăm xã của Hòa Bình, nông nghiệp chiếm trên dưới 50% cơ cấu kinh tế, ruộng lúa chiếm quá nửa diện tích, nông dân Hà thành cũng không ít. Nay ép người thu nhập thấp không được nhập cư vào Hà Nội, chính những người này sẽ bị “khai trừ hộ tịch” đầu tiên, tạm gọi là “Hà Nội nông thôn”, coi như đặt bên lề của Hà Nội “phồn hoa”. Mà ngay khi dự luật kia thành hiện thực, chắc chắn Hà Nội “phồn hoa” sẽ tê liệt, bởi những người như công nhân vệ sinh, cửu vạn tại các chợ... sẽ không còn được ở Hà Nội nữa, trừ phi ở đâu. Không an cư, sao lạc nghiệp? Trong khi Hà Nội “phồn hoa” có chịu động nửa móng tay làm những việc ấy bao giờ. Chợ không ai bán, rác không ai hốt, thậm chí xưa kia nếu không có làng Cổ Nhuế thì khoản “đầu ra” cũng tịt luôn. Chỉ dăm bữa, nửa tháng, cái Hà Nội “phồn hoa” đó có còn “phồn hoa” được nữa không?

Nhập vào để phân biệt, thì nhập vào làm gì nữa? Mà lỡ nhập rồi chả lẽ lại trả Hà Tây, một huyện của Vĩnh Phúc, dăm xã của Hòa Bình về chốn cũ? Há miệng mắc quai, “xóa bài làm lại” ư, cũng không ổn. Đành phải “wait and see”, chờ và xem vậy.

LC

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại