Doanh nghiệp nhà nước đang làm nhiều thứ không nên làm
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 05:53

(Tổ Quốc)-Hiện vẫn chưa có sự lựa chọn ưu tiên trong đầu tư nhà nước và doanh nghiệp nhà nước vẫn hoạt động ở quá nhiều ngành nghề.

Đây là nhận định của đa số đại biểu tại Hội thảo về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường diễn ra sáng 12/4 tại Hà Nội do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết hiện nay doanh nghiệp nhà nước vẫn làm nhiều thứ không nên làm dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán. Hiện vẫn chưa có sự lựa chọn ưu tiên trong đầu tư nhà nước và doanh nghiệp nhà nước vẫn hoạt động ở quá nhiều ngành nghề.

Theo ông Cung, cần phải tư nhân hóa các lĩnh vực nhà nước hiện không nắm giữ, cụ thể như: nhà ở, khách sạn, vận tải đường thủy, bán buôn, bán lẻ…

Ông Cung cũng chỉ ra rằng, phạm vi đầu tư vốn nhà nước trong doanh nghiệp còn rất lớn. Trong số 781 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, có đến 49,3% số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại. Đây là các lĩnh vực mà các thành phần kinh tế khác có thể thực hiện được.

Doanh nghiệp nhà nước đang làm nhiều thứ không nên làm - ảnh 1

Vận tải đường thủy cần phải được tư nhân hóa  (Nguồn: Internet)

Sự đầu tư, duy trì vốn nhà nước dàn trải tại nhiều doanh nghiệp và nhiều ngành, lĩnh vực làm cho quy mô của doanh nghiệp nhà nước nhỏ, manh mún, khó tận dụng được lợi thế quy mô. Từ các yếu tố trên dẫn tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước không cao, chưa tương xứng với nguồn lực nhà nước đầu tư, năng lực cạnh tranh thấp.

"Sự tham gia của doanh nghiệp nhà nước đã làm hạn chế cơ hội và có thể tạo môi trường cạnh tranh không bình đẳng cho chính các doanh nghiệp ngoài nhà nước và cả khu vực tư nhân trong nước", ông Cung nhận định.

Do vậy, TS Nguyễn Đình Cung đề nghị, Nhà nước cần rút lui đáng kể khỏi nền kinh tế với tư cách là nhà đầu tư, nhà sản xuất trong doanh nghiệp. Thay vào đó, sự can thiệp của nhà nước nên hướng đến việc nhằm khắc phục những thất bại của thị trường.

Cụ thể, nhà nước cần điều chỉnh cơ cấu đầu tư công theo hướng giảm dần tỷ trọng đầu tư công, tăng đầu tư của các thành phần kinh tế ngoài nhà nước, không đầu tư trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp và các lĩnh vực sản xuất thương mại và bố trí một phần nguồn vốn ngân sách nhà nước tham gia các dự án hạ tầng theo mô hình PPP.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kỷ luật, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản lý chi ngân sách, kiểm soát chặt chẽ nợ công và giữ vững an ninh tài chính quốc gia.

Chia sẻ quan điểm của mình, ông Sandeep Maha Jan, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cho rằng, thời gian qua vẫn còn nhiều bộ, ngành vừa điều tiết vừa là chủ sở hữu nhà nước, đưa ra chính sách và hưởng lợi từ chính những chính sách đó.

Nhà nước đang tham gia quá sâu vào hoạt động kinh tế - trực tiếp thông qua các doanh nghiệp nhà nước và gián tiếp thông qua liên kết chặt chẽ với một phân khúc độc quyền của doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông Sandeep Mahajan, hiện nay Việt Nam vẫn chưa có hệ thống phân cấp và phân công rõ ràng vai trò và trách nhiệm giải trình giữa các cơ quan trung ương, giữa trung ương và các tỉnh.

Về xếp hạng quản trị, Việt Nam đang ở mức thấp so với mức thu nhập và trách nhiệm giải trình của Việt Nam cũng xếp trong nhóm 10 quốc gia thấp nhất./.

Quỳnh Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm