Hân hạnh được bắt tay
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 08:32

(Toquoc)-Nhiều năm nay, dư luận thỉnh thoảng lại xôn xao vì văn hóa quan trường. Đó là một tín hiệu tốt, chứng tỏ phần lớn công chúng quan tâm đến sự tiến bộ xã hội thông qua từng hành vi hoặc từng cử chỉ của những người có trách nhiệm với vận mệnh đất nước.

Thông tin về chuyện ông Trần Đăng Tuấn – Phó Tổng giám đốc thường trực Đài truyền hình Việt Nam xin từ chức, đã được lan đi một cách rộng rãi. Bởi ông Trần Đăng Tuấn đang mang hàm thứ trưởng, nên rất nhiều thắc mắc được đặt ra như: phải chăng chính sách tiền lương chưa tương xứng với đóng góp trí tuệ của ông, hay môi trường và tình người nơi ông đang làm việc chưa tạo được điều kiện tốt nhất cho ông phát huy năng lực cá nhân của mình? Thế nhưng, vụ việc của ông Trần Đăng Tuấn chỉ mang tính sở nguyện cá nhân, rời khỏi một cương vị dù cương vị cao cấp ra sao để bước sang môi trường mới, cũng không có nghĩa là không còn cơ hội cống hiến cho xứ sở. Xưa nay, chỉ có con người làm sang cho cái ghế, chứ không có cái ghế nào làm sang cho con người!

Cũng ngang vai vế như ông Trần Đăng Tuấn, sau khi rời khỏi chức vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo thì ông Trần Văn Nhung vẫn tiếp tục làm Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Nhiều người bất ngờ vì cái tâm tư giấu kín của ông Trần Văn Nhung khi nói chuyện với sinh viên ngày 28/8, ông thổ lộ bí quyết "làm sao để có bức ảnh để đời" với những nhân vật nổi tiếng mà mình đã gặp. Nguyên văn tóm tắt như sau: “Năm 2005, khi tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải sang Mỹ, ông đã dự cuộc gặp với Bill Gates. Tôi nói với anh chụp ảnh là chụp cho anh một bức ảnh để đời với Bill Gates. Anh ấy nói với tôi muốn chụp ảnh đẹp phải nắm tay lâu lâu vào, chứ nếu nắm vào bỏ ra ngay thì có khi há mồm cũng chưa xong. Làm sao anh nắm cho được 15 giây, cứ ba giây một ảnh, 15 giây 5 cái ảnh, thế nào cũng có ảnh đẹp.  Nhưng bây giờ nói gì với ông Bill Gates để ông không nắm rồi bỏ tay ra ngay. Tôi mới nhẩm, nếu ta nói rằng Bill Gates “người giàu nhất hành tinh”, anh không bao giờ thích, nhưng nói rằng Bill Gates "bộ óc, tổng kiến trúc sư của Microsoft", ông rất thích…Quả nhiên bằng sự thông minh và mẫn cảm của một thứ trưởng, ông Trần Văn Nhung đã hoàn thành mỹ mãn kế hoạch bắt tay Bill Gates đúng 15 giây để chụp hình. Ngoài ra, ông Trần Văn Nhung còn khoe rằng đã bắt tay ông Putin và ông Bush với tính toán “mỗi ông lại phải nhẩm trước một câu gì đấy để có tất cả ảnh đẹp hết!”.

Nghe ông Trần Văn Nhung hé mở nghệ thuật…bắt tay, không ít người ngạc nhiên. Đành rằng, được tỏ ra thân mật với những nhân vật lừng lẫy cũng đáng lấy làm vinh dự. Tuy nhiên, ông Trần Văn Nhung là thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo của một đất nước, vẫn hồn nhiên để sở thích riêng tư lấn át phẩm giá “quan trên trông xuống, người ta trông vào” thì thật không hiểu nổi! Lẽ ra, khi có dịp gặp gỡ với những chính khách hay những tỷ phú trên thế giới, ông Trần Văn Nhung cần làm đúng bổn phận của mình là nói cho họ biết Việt Nam đang cần hỗ trợ đào tạo những ngành nghề gì, cần hợp tác giáo dục ra sao… Một Giáo sư – Tiến sĩ đang đảm đương trọng trách thứ trưởng như ông Trần Văn Nhung mà chỉ nghĩ mưu sâu kế cao để “hân hạnh được bắt tay” thì kể cũng lạ! Nếu ông Trần Văn Nhung không cao hứng kể ra, chẳng ai biết “huyền thoại” những bức ảnh đẹp. Và khi ông Trần Văn Nhung đã tường thuật tỉ mỉ thì không ít người ao ước “thôi thà đừng biết cho xong, biết bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu”.

Tuy Hoà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại