“Hoa hồng” cho “mẹ hiền”
Thứ Sáu, ngày 09/04/2010 - 14:32

(Toquoc)-Chuyện một số bác sỹ nhận hoa hồng để kê đơn theo ý nhà phân phối thuốc, làm người dân tức anh ách trước những thông tin phơi bày.

Một chuyên gia cho biết, nếu chỉ tính riêng phần trăm tiền “cấy” hoa hồng cho bác sỹ kê toa và cho nhà thuốc phân phối chính thì giá thành viên thuốc đội lên khoảng 50% trong một chuỗi phết phảy. Viên thuốc đến tay người bệnh “nặng” lên gấp đôi, gấp ba so với giá ban đầu.

Bác sỹ càng danh tiếng thì hoa hồng càng to, thành cả vườn hồng không chừng.

Nhiều “mẹ hiền” còn được mời làm VIP đi thuyết giảng tại các hội nghị chuyên ngành, các hội thảo khoa học được các hãng tổ chức chủ yếu để… quảng bá sản phẩm.

Hoa hồng còn biến tướng thành những chuyến du lịch cao cấp hay tài trợ đi hội nghị nước ngoài…

Gần đây, chắc là để…cải cách thủ tục, mọi hình thức hoa hồng đều quy ra tiền mặt, trực tiếp, gọn gàng, sòng phẳng.

Những “chuyên gia” đi bệnh viện ắt có kinh nghiệm này. Bác sỹ hay “gợi ý” bệnh nhân mua theo toa ở nhà thuốc ruột, và thường kê những loại thuốc đắt tiền quá mức cần thiết. Có loại thuốc từ giá gốc đến tay bệnh nhân đắt gấp 3- 4 lần.

Thế mới có chuyện bệnh nhân đã mua thuốc đúng theo đơn bác sỹ nhưng không đúng cửa hàng do bác sỹ “gợi ý” bị bác sỹ từ chối điều trị!

Kêu thì kêu, trách thì trách, nhưng phải thấy “hoa hồng” có nguyên nhân của nó?

Hơn 10 năm trước, thuốc ở Việt Nam rất rẻ bởi các công ty dược Việt Nam mua thẳng từ nước ngoài về. Lúc đó, hoa hồng cho bác sỹ rất hiếm và nếu có cũng rất ít.

Còn 10 năm trở lại đây, không ai hiểu vì sao Bộ Y tế lại cho phép công ty Z. độc quyền phân phối nhiều loại thuốc nhập khẩu vào Việt Nam. Thế cho nên Eucalyptine giá chỉ có 28.000đ/hộp, sau khi chuyển giao độc quyền cho Z. vọt lên 42.000đ/hộp mà chất lượng như nhau.

Hiện nay, có gần 10.000 loại thuốc nhập khẩu với 900 hoạt chất được trao cho Z. độc quyền phân phối.

Kể từ khi có đốc quyền, vì hết cửa làm ăn, một công ty dược TP.Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế cho nhập hàng song song, sau đó bay sang Tây Ban Nha mua thuốc về bán.

Cũng một loại thuốc nhưng công ty này bán chỉ bằng ½ giá của Z. Nhưng chỉ “song song” được vài chuyến thì phía cung cấp nước ngoài ngưng cung cấp cho công ty Việt Nam vì bị nhà độc quyền Z. kiện.

Ai cũng than, ai cũng khốn khổ mỗi khi bệnh và ai cũng bị móc túi vì những hoa hồng cài trên áo trắng của “mẹ hiền”.

Nhưng, để “đốn” cây hồng đầy gai góc thì chỉ có Bộ Y tế đủ quyền vung búa lên nhắm vào cái gốc cây mà thôi!

Thế nhưng, hơn 10 năm qua, chả thấy ánh mắt nào nhìn vào cái “gốc” kia, mà chỉ thấy tỉa tót phía trên ngọn!

Vậy nên, hoa hồng ngày càng to, càng đậm là đương nhiên!

TC

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại