Hồi kết để “dựa cột”
Thứ Sáu, ngày 16/04/2010 - 07:56

(Toquoc)-Sau nhiều năm tranh cãi, VNPT (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông) và EVN (Tập đoàn Điện lực) đã chịu ngồi lại với nhau để bàn về giá mà VNPT phải trả cho việc “dựa cột điện” treo cáp viễn thông lâu nay vẫn đi ké.

Theo tính toán của EVN, hiện trên các cột điện có tới hơn 40% là cáp hoang, cáp chui- tức dò thì thấy nó đang làm nhiệm vụ viễn thông nhưng hỏi thì không ai nhận là “con” của họ.

Nhưng, những tham luận về cái “tổ quạ” tua tủa trên  đường phố đã đi vào ngõ cụt! VNPT không “ngán” hạn thuê cột điện, còn EVN vẫn “quyết chiến” về giá thuê cột điện. Hai bên đã thống nhất được một điểm…chưa thể thống nhất. Đó là, theo ông EVN, sẽ xây dựng bảng giá mới để tiếp tục thương thuyết.

Theo đó, giá thuê cột điện mới sẽ bao gồm chi phí khảo sát, tư vấn, thiết kế, giải phóng mặt bằng, duy tu bảo dưỡng, thậm chí cả lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, VNPT vẫn chưa đồng quan điểm với EVN về việc tính khấu hao cột địên.

EVN cho rằng thời gian thu hồi vốn cho mỗi cột điện là 5 năm và EVN cũng cho biết theo tiêu chuẩn ngành thì tuổi thọ của cột điện kéo dài 15 đến 20 năm.

Trước quan điểm về thời gian thu hồi vốn và tuổi thọ của cột điện, cao kiến phía VNPT là nếu tài sản cột điện được khấu hao theo tuổi thọ là 15 năm mà cách tính giá “dựa cột” của EVN chỉ dựa trên 5 năm đầu, vậy hàng chục năm sau vẫn thu tiền thuê với mức như 5 năm đầu thì quá vô lý.

Ngoài những bất đồng về giá thuê cột, EVN còn cho rằng trên hệ thống cột điện đã thực hiện các nhiệm vụ công ích, để hỗ trợ các đơn vị như công an, quốc phòng, giáo dục hay hệ thống phát thanh ở địa phương!

Khi nghe EVN nói về “chủ nghĩa công thần”, VNPT diễn giải rằng mình sẽ phải gánh tất cả những chi phí công ích của EVN. Theo VNPT, nếu EVN đưa tất cả các chi phí công ích vào căn cứ tính giá thuê, thì trên hệ thống cáp đó, những dịch vụ viễn thông chả làm công ích thì là gì?

Trước ngõ cụt này, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 422. Đây là quyết định cuối cùng sau thời gian dài tranh cãi về giá thuê cột điện giữa EVN với các doanh nghiệp viễn thông.

Về vấn đề giá thuê cơ sở hạ tầng, Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo EVN phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật điện lực, đặc biệt là hệ thống cột điện với giá thuê trên cơ sở giá thành, hợp tác cùng phát triển và vì lợi ích công cộng. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan ban hành cơ chế nguyên tắc kiểm soát và quản lý giá thuê hạ tầng kỹ thuật công cộng.

Thế là ba Bộ: Công thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông phải nhập cuộc vì cái giá “dựa cột”.

Hy vọng những cột điện được dựng lên bằng tiền của dân sẽ “biết nói năng” để hai ông hạ hoả mà lo cho dân trước những mớ bòng bong nhìn là thấy ớn ngay trên đường phố bấy lâu nay.

TC

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại