Kênh Kra: Bắc Kinh “cố đấm ăn xôi”
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 - 05:53

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 6/10/2015 đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này sẽ tiến hành xây dựng một kênh đào ngang qua eo đất Kra Isthmus, nối liền biển Adaman thuộc Ấn Độ Dương với Vịnh Thái Lan. Ông Prayut đã đưa ra lời phản bác như trên sau khi Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc (CCTV) nói rằng Bắc Kinh đang xem xét một đề xuất của chính phủ Thái Lan xây dựng kênh đào Kra.

Thủ tướng Thái Lan lại nói rằng phía Trung Quốc chưa đề xuất dự án nào cho kênh Kra và nếu Bắc Kinh đưa ra ý tưởng này, Bangkok sẽ phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các mặt lợi hại, đặc biệt là trên phương diện an ninh quốc gia. Ông Prayut còn cho biết việc đào kênh Kra cần phải được nghiên cứu kỹ bởi nó tiềm ẩn nguy cơ cắt đất nước Thái Lan làm hai phần, gây khó khăn cho việc quản lý đất nước.

Trước đó, CCTV đã cho chiếu một bộ phim tài liệu, trong đó nói rằng Trung Quốc đang cân nhắc tham gia dự án đào kênh có ý nghĩa chiến lược nêu trên. CCTV thậm chí còn nói rằng Kênh Kra là một phần trong sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" (Nhất đới Nhất lộ), giúp rút ngắn con đường hàng hải giữa Trung Quốc và châu Âu hay Trung Đông khoảng 1.200 km, tương đương 3 ngày đi biển.

Kênh Kra: Bắc Kinh “cố đấm ăn xôi” - ảnh 1
Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Trung Quốc và Thái Lan về Kênh Kra, ngày 18/5/2015, Quảng Châu

Đã ký kết bản ghi nhớ

Trên thực tế, hai bên đã đàm phán và ngày 18/5/2015, Trung Quốc và Thái Lan đã ký kết tại Quảng Châu bản ghi nhớ về dự án Kênh đào này với kinh phí 28 tỷ USD.

Theo Liang Yunxiang, Giáo sư Trường nghiên cứu quan hệ quốc tế của Đại học Bắc Kinh, bản thỏa thuận ký kết đề xuất Trung Quốc sẽ là bên thầu chính nghiên cứu và xây dựng Kênh Kra.

Tuy nhiên, điều đương kim Thủ tướng Thái Lan lo ngại không phải không có cơ sở. Các tỉnh miền nam Thái Lan bao gồm chủ yếu là người Hồi giáo, từ nhiều năm nay nổi lên chống chính quyền Thái ở địa phương và đòi quyền tự trị. Nếu Kênh Kra được xây dựng sẽ chia cắt Thái Lan về mặt địa lý và càng thúc đẩy ý tưởng thành lập một thực thể độc lập của người Hồi giáo ở phần phía nam Kênh đào.

Những diễn biến mới đây cũng có thể dẫn tới những vấn đề nhạy cảm giữa Mỹ và Trung Quốc, vì nó thay đổi bức tranh địa-chiến lược của Biển Đông. Huang Dong, nhà nghiên cứu quân sự sống ở Macau, cho rằng Kênh đào sẽ nâng cao năng lực của Hải quân Trung Quốc ứng phó với các sự kiện quốc tế.

Trong nội bộ Thái Lan cũng có bất đồng. Nghe đâu, Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan không tán thành dự án xây Kênh đào.

Về phía Trung Quốc, các mưu sĩ tại Trung Nam Hải và các nhà kinh doanh chạy thầu dự án khổng lồ này không phải không biết sự phức tạp chính trị an ninh của vụ làm ăn này. Nhưng họ vẫn muốn làm cái việc “gạo nấu thành cơm” để gây sức ép lên chính phủ Thái Lan

Dự án tạm thời bị gác lại, nhưng Trung Quốc chắc chắn không chịu bỏ cuộc. Dự án này có ý nghĩa chiến lược đối với việc Trung Quốc kiểm soát Biển Đông và thúc đẩy giấc mơ Trung Hoa trở thành “cường quốc hải dương”.

Các nhà quan sát đặt nghi vấn, liệu những vụ đánh bom mấy tháng trước tại Bangkok có liên quan gì đến các thế lực trong nước và ngoài nước chống lại việc xây dựng Kênh đào hay không. Nhưng rõ ràng những vụ đánh bom này đã đưa ra sự cảnh báo về tình hình an ninh bất trắc tại Thái Lan và buộc người đứng đầu chính phủ Thái Lan phải lên tiếng bác bỏ dự án ở một thời điểm nhạy cảm về nhiều mặt./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm