Khi đời tư con người bị xâm phạm
Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 - 17:33

(Tổ Quốc)- Những ngày gần đây, dư luận dậy sóng về chuyện tình và đời sống riêng tư của một số ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.

Câu chuyện không chỉ tốn biết bao giấy mực của giới truyền thông, các trang mạng xã hội, bất chấp quyền riêng tư cần được coi trọng của mỗi người. Thậm chí, trên các trang mạng, người bênh “vợ”, kẻ bênh “người thứ ba”, bút chiến, đá xoáy, mạt sát nhau, đẩy sự việc đi quá xa.

Quyền bí mật đời tư được pháp luật bảo vệ và không ai muốn đời sống riêng tư của mình bị xâm phạm, bị tung hê lên báo, lên mạng xã hội với đủ lời lẽ lên án, phán xét. Là nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ nổi tiếng thì dường như đời tư của họ là “miếng mồi” ngon của truyền thông. Song khai thác ra sao để không ảnh hưởng đến đời sống, công việc, gia đình của họ là cả một vấn đề.

Chuyện tình cảm tay ba không thiếu trong xã hội hiện đại. Việc ly hôn cũng đang khá phổ biến và là sự đe dọa đến nền tảng gia đình. Song bản thân những người trong cuộc họ công khai rằng đã ly thân, họ có quyền giao lưu, tìm hiểu người khác thì dư luận đâu có cần ầm ĩ như thế. Phải chăng trong trường hợp này, vì họ là ca sĩ, diễn viên nổi tiếng và người liên quan đến họ là các đại gia nên sự việc mới dậy sóng và ầm ĩ đến thế…

Chuyện đời tư của họ đã không còn là câu chuyện trên mạng xã hội mà nó đã khiến người ta bàn tán xôn xao ngay cả trong cuộc sống đời thực. Đã có cả nhóm phụ nữ đứng lên, lập hội tẩy chay ca sĩ này, diễn viên nọ, tẩy chay các sản phẩm mà họ đại diện, mạt sát họ với những lời lẽ khiến nhiều người đỏ mặt, thậm chí là đòi “giết”. Sự quá khích này là nguy hiểm trong cuộc sống. Người ta đang quá nhàn rỗi?! Đang có xu hướng a dua phán xét, chửi bới?! Việc hàng ngày, thậm chí là hàng giờ thông tin về vụ việc của các trang mạng như tiếp thêm dầu vào ngọn lửa sục sôi làm nảy sinh tâm lý xấu trong xã hội.

Có lẽ, đã đến lúc cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề truyền thông và tiếp nhận thông tin trong vụ việc này và những vụ việc tương tự. Trước những thông tin đời tư của người khác, nếu thích thì tiếp nhận nó cho biết chứ không phải sục sôi phán xét, xâm phạm thô bạo vào đời tư và quyền riêng tư của người khác. Không ai có thể sống thay người khác, hãy lo cho cuộc sống của mình của gia đình và những người thân của mình thay vì xúm vào đánh, mắng hội đồng một người nào đó, một vụ việc nào đó.

Sự việc, khi bị đẩy quá xa, đã ảnh hưởng đến không chỉ người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới gia đình và người thân của họ…

Ở một số nước phát triển, khi một trang báo đưa ảnh của người khác mà chưa được phép thì có thể sẽ bị kiện. Còn ở nước ta, đời tư của người khác nói chung và đặc biệt giới nghệ sĩ đang bị khai thác triệt để nhằm câu "view" trên các trang mạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân thân, đời tư mà pháp luật đã quy định cấm.

Sự việc vừa qua, nếu một trang mạng lợi dụng hình ảnh của nghệ sĩ để câu "view" nhất thiết phải lên án mạnh mẽ, các cơ quan quản lý cũng cần có những chế tài mạnh hơn để ngăn chặn hiện tượng này.

 

Dạ Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm