Không khéo lại là "bánh vẽ"
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 10:55

(Toquoc)-Sự quá tải tại khu vực lõi của Hà Nội đã kéo dài từ nhiều năm nay. Di dân để hạ nhiệt cho hạ tầng khu vực này là điều cần thiết song, sau rất nhiều lần “nâng lên, đặt xuống”, các kế hoạch di dời đều theo nhau thất bại.

Nói về sự ngột ngạt của khu trung tâm Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm phải kêu lên: “Hơn 84 nghìn dân đang sinh sống trong khu phố cổ chỉ có 100 ha (1km2). Hiếm thủ đô nào trên thế giới mật độ dân số lại đông như thế!”. Đáng nói là tuy nhà cửa xuống cấp, dột nát, hệ thống hạ tầng cũ nát, nhưng các hộ dân phía trong rất khó được phép cải tạo, sửa chữa bởi phố cổ Hà Nội là vùng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Để giải bài toán cam go này, quận Hoàn Kiếm cho rằng, cần thực hiện đề án di dân phố cổ. Mục tiêu của đề án này là đến năm 2020, sẽ giảm mật độ xuống còn 500 người/ha, tức giảm khoảng 60% dân số hiện nay. Như vậy, khoảng 20 nghìn dân sẽ phải di chuyển ra khỏi 10 phường của quận Hoàn Kiếm trong những năm tới. Kế hoạch của quận này chỉ ra, trong giai đoạn 1 của dự án, sẽ có khoảng 1.900 hộ dân chia tay phố cổ, chuyển sang sống tại khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên.

Mới nghe tưởng đây là đề xuất mới. Song thực chất, dự án di dân phố cổ mà quận Hoàn Kiếm mới được giao lại là “người cũ” đối với Tổng Công ty phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng). Suốt trong nhiều năm, dự án giãn dân phố cổ được trao cho doanh nghiệp này vẫn nằm im trên... giấy trong khi Khu đô thị mới Việt Hưng đã bán nhà, đất từ khá lâu. Tất cả những gì đại gia bất động sản này làm được là dành ra một khu đất tại Khu đô thị Việt Hưng, coi như quỹ đất dự trữ cho việc di dân trong thời kỳ... tương lai.

Chuyện cũ đã “cao su” trong nhiều năm còn chưa đâu vào đâu, mới đây, chủ đề di dân khỏi khu trung tâm lại nóng khi tư vấn quốc tế Perkins Eastman-Posco E&C và JINA (PPJ), đơn vị đang lập Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đưa ra đề xuất mới.

Toan tính này của PPJ nhằm “kiến tạo” dân số Hà Nội đạt con số đẹp đẽ 9,1 triệu người vào năm 2030. Trong đó, đô thị hạt nhân với dân số khoản 4 - 4,6 triệu người và thành phố lõi lịch sử được kiểm soát bảo tồn nghiêm ngặt với dân số tối đa 800.000 người (hiện nay đang có 1,2 triệu người).

Liên quan tới đề xuất mới mẻ nói trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng, không thể dùng biện pháp hành chính để di dân mà phải có giải pháp mang tính khả thi. Thứ trưởng Bộ Xây dựng bình luận: “Từ trước đến nay, câu chuyện về giãn dân phố cổ, phố cũ chưa thành công bởi chưa hình thành được các khu đô thị tiện nghi. Lần này, trong đồ án quy hoạch đã đề xuất xây dựng chuỗi đô thị mới ở phía Đông vành đai 4 và phía Tây của sông Nhuệ, có sức chứa khoảng 1,2 triệu dân, với mật độ xây dựng thấp nhưng khuyến khích xây dựng cao tầng, tận dụng quỹ đất để dành cho cảnh quan, cây xanh, hạ tầng xã hội. Khi người dân nội thành thấy điều kiện sống ở đó tốt hơn, họ sẽ tự di chuyển ra ngoài”.

Nói thì dễ song như đại diện Sở QH-KT Hà Nội đặt câu hỏi: “Phương án nào giải quyết được mâu thuẫn giữa dừng hút dân vào trung tâm với phát triển kết cấu hạ tầng. Giãn dân ra là đúng nhưng nguồn lực phát triển hạ tầng sẽ lấy từ đâu?”.

Những con số tuy ấn tượng, song cũng như những vết xe trước, nếu không tìm được nguồn lực, không có được giải pháp phù hợp và chỉ đạo ráo riết thì không khéo sẽ lại là “bánh vẽ”?

Ngọc Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại