Ô nhiễm môi trường du lịch
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 11:19

(Toquoc)-Nhằm vào những ngày lễ lớn của cả nước, ba thứ quân của mặt trận du lịch đều tung ra những chiêu quảng bá khá rầm rộ về các tour du lịch, các khách sạn, các sản phẩm dịch vụ. Thậm chí có cả những chiêu thức “tung hỏa mù” rằng các khách sạn, nhà nghỉ ở khu du lịch này, ở thành phố kia đã kín phòng từ trước dịp nghỉ lễ hai tháng, ba tháng.

Đón trước được cơ hội các ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 được nghỉ dài ngày nên hầu hết các tour du lịch tìm cách chào mời khách đặt chỗ, đặt phòng, thuê xe trước. Nhưng khi đã có khách đặt chỗ thì nhiều tour đã tự ý cắt bớt lộ trình, bỏ qua các điểm du lịch phải mua vé mà thay vào đó là việc đưa khách du lịch đi mua sắm.

Các khách sạn du lịch mặc dù đã cam kết không tăng giá phòng nhưng các dịch vụ phòng lại bớt xén như không có thuốc đánh răng, bàn chải, khăn mặt, xà phòng tắm và dầu gội đầu. Thậm chí nước nóng để pha chè cũng có khi thiếu, chè uống nước thì phẩm chất không thể xếp vào loại nào của trà Việt Nam.

Du lịch Internet thì vừa chậm vừa khó truy cập.

Ở những di tích văn hóa, danh thắng thì người hướng dẫn du lịch cũng không nắm được di tích mang ý nghĩa gì. Nhân dân thờ phụng các vị thần trong di tích là thờ nhân thần hay thiên thần...

Sự hiểu biết của các hướng dẫn viên du lịch còn quá sơ sài về văn hóa, lịch sử cũng như tập quán các vùng miền. Nhiều tour du lịch sinh thái đến với thiên nhiên nhưng trang trí, xây dựng lại chắp vá. Nhiều pho tượng ở khu du lịch gây phản cảm cho khách. Không thể phân biệt được những cụm tượng trong khu du lịch là văn hóa phương Tây ở thế kỷ 16 hay văn hóa phương Đông hiện đại.

Khách du lịch mang theo con cháu ở độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi thường lấy làm tiếc vì mục đích đưa con đi du lịch không thành. Cả chuyến đi năm bảy ngày mà các cháu không tiếp thu được giá trị văn hóa tinh thần của các di tích, danh thắng. Ngược lại, các cháu phải tiếp cận với những mặt trái của xã hội, cảnh đeo bám, xin đểu, vòi vĩnh với khách du lịch, nhất là khách nước ngoài ở nơi nào cũng có.

Ở Hà Nội thì phổ biến khắp các đền, chùa, di tích là việc thu vé trông giữ xe đạp, xe máy. Các ban quản lý thả lỏng hoàn toàn cho người trông giữ xe cứ việc chặt chém khách. Vé xe máy phổ biến là thu với giá 5.000 đồng/một xe. Giá coi xe ô tô lên tới 30.000 đồng/một xe. Giá các dịch vụ khác như chụp ảnh, bán hàng lưu niệm cũng đua nhau móc túi khách.

Các cửa hàng ăn uống thì rất xô bồ và mất vệ sinh. Không có cơ quan nào quản lý vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nhiều cửa hàng các bếp trưởng cởi trần trùng trục, tay đen nhẻm, mồ hôi nhễ nhại nấu nướng cho khách ăn uống. Quanh các bàn bày thức ăn chín ruồi nhặng bu bám đen ngòm. Nhiều thực phẩm như rau xanh, thịt, cá, trứng không rõ nguồn gốc vẫn đưa vào sử dụng cho khách ăn uống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai hại cho người tiêu dùng.

Tình trạng sử dụng nước đá không hợp vệ sinh cho khách uống bia, uống trà đá xảy ra ở khắp nơi. Công tác bảo hiểm đảm bảo sức khỏe cho khách du lịch bị xem nhẹ.

Người ta chỉ chú trọng đến yếu tố thu của khách mà không coi trọng công tác phòng ngừa từ xa. Vì vậy, nhiều khách du lịch nước ngoài chỉ đến một lần mà không trở lại. Khách du lịch trong nước, một lực lượng tiềm năng của ngành du lịch cũng khó có thể bằng lòng với cung cách phục vụ của “ba thứ quân” của ngành du lịch nước nhà.

Chưa nói ở đâu xa, ngay tại trung tâm quận Hoàn Kiếm, người ta vẫn thường thấy một đội ngũ các bà độ tuổi sồn sồn, giả làm người Hà Nội cũ, mặc áo bà ba màu nâu sồng, mặc quần láng đen, gánh nón đi dạo quanh đài phun nước trước cửa nhà Thủy Tạ chỉ chờ gặp mấy ông Tây mũi lõ là sán đến, đặt gánh nón lên vai khách để chụp ảnh lưu niệm. Chụp ảnh xong, các bà chìa tay hỏi khách: Măn ny (tiền) hoặc Đô la? Rồi buộc khách phải trả tiền mới buông tha cho khách.

Những việc ấy diễn ra giữa ban ngày, nhiều ngày mà không thấy ai nhắc nhở, không thấy phương án khắc phục nào được đưa ra.

Cứ cái đà mạnh ai nấy làm như vậy thì môi trường du lịch tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long có lẽ phải bắn pháo hiệu SOS.

Minh An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại