Sự biện hộ của Bắc Kinh
Thứ Ba, ngày 29/12/2015 - 05:56

(Toquoc)-Trung Quốc là nguồn gốc gây căng thẳng ở Biển Đông, nay lại sử dụng cớ này cớ nọ để biện hộ cho chủ trương quân sự hóa Biển Đông

Ngày 10/12, máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng tại Trường Sa. Sự kiện này diễn ra sau khi Mỹ cử chiến hạm vào tuần tra trong phạm vi 12 hải lý của các đảo. Hành động của Mỹ là để khẳng định Chương trình Tự do Hàng hải (FON) và tự do trên không, đồng thời bác bỏ tính hợp pháp của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng bất chấp sự phê phán của dư luận quốc tế.

Sự biện hộ của Bắc Kinh - ảnh 1
Trung Quốc xây dựng đường băng dài 3100m trên đảo nhân tạo Chữ Thập

Năm 2015, Trung Quốc đã mở rộng diện tích các đảo lên một quy mô chưa từng có. Tại Đảo Chữ Thập, vốn là đảo đá nửa nổi nửa chìm, đã xây thành một đảo nhân tạo với diện tích 2,7 triệu m2, cùng với một đường băng dài 3100m, một cầu cảng có thể đón nhận các tàu chiến lớn. Ngoài ra, Trung Quốc còn xây 3 đường băng trong số 6 đảo nhân tạo khác.

Xây đường băng làm gì thì ai chẳng rõ. Trung Quốc đã thỏa thuận với Nga mua  24 máy bay chiến đấu Su-35 trong vòng 3 năm 2016-2018. Su-35 có một ưu điểm lớn là cất cánh từ các phi đạo ngắn, cho nên có thể được triển khai trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa. 

Mục tiêu của Trung Quốc là sử dụng các cơ sở quân sự tiền tiêu ở Trường Sa để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và chiếm ưu thế ở vùng Tây Thái Bình Dương.

Thế nhưng khi Mỹ đưa máy bay B-52 vào tuần tra các đảo nhân tạo thì Trung Quốc lại lấy đó làm cái cớ để nói rằng vì Mỹ khiêu khích Trung Quốc mà Trung Quốc phải nhanh chóng đưa máy bay ra Trường Sa, nghĩa là vì Mỹ mà Trung Quốc phải quân sự hóa Trường Sa!

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/12 đăng xã luận: “Trung Quốc có thể tăng tốc bố trí máy bay chiến đấu ở các đảo, đá tại Nam Hải (Biển Đông)”. Mỹ đưa B-52 áp sát các đảo nhân tạo là “ép Trung Quốc tăng tốc quân sự hóa các đảo, đá mới xây dựng”. Lựa chọn duy nhất của Trung Quốc chỉ có thể là bố trí máy bay chiến đấu trên các đảo, đá, khiến cho chúng có năng lực cất cánh xua đuổi máy bay quân đội Mỹ đến khiêu khích bất cứ lúc nào.

Theo tờ báo này, trước đây, Trung Quốc luôn cho biết muốn dùng những đảo đá này “chủ yếu cho mục đích dân dụng”, nhưng việc này phải có điều kiện tiên quyết là an ninh của bản thân các đảo, đá này được bảo đảm.

Nếu Trung Quốc không có phản ứng gì thì có thể gây ra sự bị động về chiến lược ở Nam Hải (Biển Đông), còn có thể dẫn đến dư luận tiêu cực trong nước, làm tổn hại uy tín của Chính phủ, ăn mòn lòng tin của dân chúng. Bởi vậy Trung Quốc thực ra “không có nhiều sự lựa chọn”. Xây dựng năng lực quân sự của các đảo, đá này là mong đợi chung của dư luận Trung Quốc, về quốc tế cũng có đầy đủ tính chính đáng (!).

Theo tác giả, khi biện pháp đáp trả quân sự của Trung Quốc trực tiếp nhằm vào sự khiêu khích của quân đội Mỹ, các quốc gia Đông Nam Á không có lý do phản đối. Các quốc gia cung cấp căn cứ quân sự ủng hộ Mỹ như Philippines, Singapore v.v,... phải suy nghĩ lại, sự phối hợp của họ với quân đội Mỹ khiêu khích Trung Quốc.

Cũng trên tờ báo nói trên, ngày 22/12, Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông), viết rằng Trung Quốc cần đặt việc xây dựng sức mạnh cứng ở Biển Đông lên vị trí hàng đầu. Trung Quốc cần coi xây dựng đảo tại Trường Sa là thời cơ thuận lợi, tiến hành xây dựng cơ sở quân sự và năng lực bảo vệ chủ quyền cần thiết một cách đường đường chính chính.

Ngô Sỹ Tồn còn khuyên người đọc Trung Quốc cần vứt bỏ ảo tưởng hòa bình Biển Đông, “mà tất cả đều phải dựa vào thực lực”.

Trung Quốc là nguồn gốc gây căng thẳng ở Biển Đông, nay lại sử dụng cớ này cớ nọ để biện hộ cho chủ trương quân sự hóa Biển Đông. Nếu không họ chẳng đổ tiền của vào xây đường băng và cảng quân sự làm gì./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm