Tổng thống Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm hợp cảnh, hợp lòng người
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 23:23
Ngày 23 - 5, ngay sau khi Việt Nam tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, chúng ta tổ chức trọng thể nhất của lễ nghi cấp Nhà nước đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Hussein Obama thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm hợp cảnh, hợp lòng người - ảnh 1

Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa chào mừng vị Tổng thống Mỹ. Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử nhằm tiếp tục nâng cấp quan hệ hai nước trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, vấn đề Biển đông nóng lên từng ngày và Mỹ đang xoay trục về Châu Á – Thái Bình dương.

Với phương châm "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai", chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ giải quyết những vấn đề quan trọng trong hợp tác phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng,... giữa hai nước, góp phần bình ổn khu vực; đặc biệt quan trọng đối với chiến lược xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Và có thể nói, đây là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ rất hợp cảnh và hợp lòng người. Chuyến thăm này của Tổng thống Hoa Kỳ được nhân dân Việt Nam hào hứng đón chào bởi nhiều lý do.

Thứ nhất, chúng ta biết rằng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, từ những ngày đầu đi tìm đường cứu nước đầu thế kỷ XX, cũng như những ngày đầu dựng nước, ngay sau khi giành độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn một lần cố ý kết nối, tạo lập quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ. Trong khi bôn ba đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã tìm đến Hoa Kỳ để nghiên cứu tại sao nước họ giàu, dân họ sung sướng. Người đã đến Tượng đài Tự do và để lại bút tích. Trong Tuyên ngôn độc lập trịnh trọng đọc trước quốc dân đồng bào và trịnh trọng tuyên bố trước thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ năm 1776; và trong những ngày đầu xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân non trẻ, Hồ Chí Minh đã hơn một lần kết nối cho quan hệ Việt - Mỹ.

Tổng thống Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm hợp cảnh, hợp lòng người - ảnh 2

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. 


Thứ hai, Hoa Kỳ là nước phát triển nhất trong các nước phát triển đương đại mà Việt Nam hướng tới để xây dựng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt nhằm phát triển toàn diện đất nước. Thực tế lịch sử cho thấy, những nước có mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ đều tạo lập được phát triển bền vững. Nhật Bản và Hàn Quốc,... là những dẫn chứng tiêu biểu, sinh động.

Thứ ba, do hoàn cảnh lịch sử, hiện có nhiều người Việt sinh sống, học tập tại Hoa Kỳ đã và đang tạo mối quan tâm ngày càng lớn cho mối quan hệ hai nước.

Thứ tư, trong bối cảnh láng giềng phương Bắc ngang ngược bày đặt lắm yêu sách, xâm lược gậm nhấm biên giới biển đảo quốc gia, cho nên nhân dân Việt Nam cần sự hợp tác đa phương để bảo vệ biên giới lãnh hải quốc gia trong quá trình phát triển bền vững; trước hết là phát triển để tăng cường tiềm lực kinh tế, an ninh và quốc phòng cho đất nước.

“Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó” là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong trả lời phỏng vấn của hãng tin AP và Reuter cuối tháng 5 -2015 khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt dàn khoan trái phép trong vùng lãnh hải Việt Nam. Thông điệp này đã đi vào lòng người yêu nước Việt Nam.

Thứ năm, mong muốn hợp tác của nhân dân Việt Nam trong tình hình hiện nay phù hợp với bối cảnh chiến lược xoay trục của Mỹ sang Châu Á - Thái Bình dương. Hoa Kỳ cũng cần đối tác trong khu vực cho chuyển hướng chiến lược của mình; Việt Nam cũng cần đa phương hóa trong quan hệ hợp tác đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển bền vững.

Tổng thống Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm hợp cảnh, hợp lòng người - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn Tổng thống Mỹ cách cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ. Vị Tổng thống nói chuyện thân thiện với mọi người. Ảnh: Zing.vn


Thứ sáu, bản thân Tổng thống Barack Obama trong gần hai nhiệm kỳ của mình đã không chỉ tạo dựng được hình ảnh và niềm tin cho người dân Mỹ. Và có lẽ ông đã tránh được cho nước Mỹ không lao vào ít nhất hơn một cuộc chiến tranh Trung Đông năm 2013; Ông cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên bắt đầu coi trọng, đề cao sức mạnh mềm trong ứng xử các quan hệ quốc tế, chứ không hung hăng sử dụng vũ lực để gây ra thảm họa cho nhân dân các dân tộc. Chỉ riêng với vấn đề này, các nhà nghiên cứu chính trị Hoa Kỳ và quốc tế cho rằng Tổng thống Obama sẽ được đánh giá một trong những tổng thống Hoa Kỳ vĩ đại trong lịch sử.

Mặt khác, có lẽ giới trẻ Việt Nam đặc biệt yêu thích Tổng thống Obama vì ông là ứng viên đầu tiên tích cực sử dụng mạng xã hội và truyền thông số để giành thắng lợi trong tranh cử tổng thống. Ông có cuộc sống gần gũi, giản dị và hay quan tâm đến cuộc sống bình dân, đến con người. Có lẽ cũng vì Back Obama là vị tổng thống da màu đầu tiên trong số 44 đời Tổng thống Hoa Kỳ, và đang tạo dấu ấn tốt đẹp cho Hoa Kỳ trong lịch sử đương đại.

Nhân dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và hướng tới tương lai phát triển, cho nên yêu mến vị Tổng thống của một quốc gia phát triển nhất thế giới đương đại, cũng là điều dễ hiểu./.

 
Nguyễn Nhật Quang

Theo Báo Bắc Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm