Chia sẻ
(Tổ Quốc) - "Đăng" tái hiện những ký ức tuổi thơ, đặt trong bối cảnh sinh hoạt bình dị vủa thế hệ 8x và 9x đời đầu . Mỗi mảnh ghép ký ức sẽ được kể qua ngôn ngữ hình thể dưới một một ánh đèn kỷ niệm: bữa cơm tối vui vẻ dưới ánh đèn dầu, buổi xem tivi sum họp dưới ánh sáng vô tuyến điện hay ngọn đèn trung thu lấp lánh đêm rằm tháng Tám...

Tối ngày 12/5, Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Đăng" đã diễn ra tại Nhà hát Tuổi Trẻ Hà Nội , đây là một vở diễn rất được mong đợi trong giới Hiphop Urban dance của Hà Nội bởi tính chất sáng tạo và sự kì công trong biên đạo của tác phẩm.

Vở diễn được đặt tên và lấy cảm hứng từ những kỷ niệm tuổi thơ của thế hệ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Từng kí ức sẽ được thể hiện dưới ánh sáng của những ngọn đèn quen thuộc đặt trong bối cảnh sinh hoạt bình dị mà sinh động của tác giả vở diễn nói riêng và thế hệ 8x, 9x đời đầu nói chung.

NHT03110
NHT03110
NHT03117
NHT03117
NHT03181
NHT03181

Những bối bình dị quen thuộc cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 được thể hiện trong vở diễn

"Đăng" không phải một vở liền mạch với một câu chuyện xuyên suốt, mà được chia làm 7 phần tái hiện những ký ức tuổi thơ của tác giả. Mỗi mảnh ghép ký ức sẽ được kể qua ngôn ngữ hình thể dưới một một ánh đèn kỷ niệm: những bữa cơm tối vui vẻ dưới ánh đèn dầu, những buổi xem tivi sum họp dưới ánh sáng vô tuyến điện, đêm nằm nghe đài radio dưới ánh đèn ngủ hay ngọn đèn trung thu lấp lánh đêm rằm tháng Tám….

NHT02995
NHT02995
NHT03370
NHT03370
NHT03395
NHT03395

"Đăng" còn là những khoảng lắng cảm xúc của con người khi màn đêm buông xuống, thời điểm chúng ta dường như sống thật nhất với tâm trạng của mình. Một trong những điều thử thách nhất khi sáng tác vở diễn này là làm thế nào để truyền tải sự mộc mạc của ý tưởng qua ngôn ngữ múa đương đại kết hợp các phong cách hiện đại như hip hop và urban dance.

Vở diễn sử dụng bối cảnh sân khấu đơn giản với những đạo cụ mộc mạc, gắn bó với tuổi thơ của thế hệ 8x và 9x đời đầu cùng với sự nhiệt thành của 18 vũ công trẻ tuổi đầy năng lượng đến từ nhóm Xstep, tuy không được đào tạo qua bất kì trường lớp nào nhưng mỗi người tham gia đều có thời gian dài gắn bó với bộ môn nhảy múa.

BIN_7597
BIN_7597
BIN_7819
BIN_7819
BIN_7870
BIN_7870

Hình ảnh hậu trường luyện tập lúc nửa đêm của các vũ công tham gia trong vở diễn

Vở diễn là đứa con tinh thần của Nguyễn Vũ Khánh - một vũ công, biên đạo trẻ sinh năm 1991 với kinh nghiệm 9 năm giảng dạy, biên đạo múa đương đại, jazz funk và hip hop. Cộng đồng Hiphop Urban dance ở Hà Nội biết đến Khánh là một vũ công thể loại đương đại và Urban dance với phong cách nhảy truyền tải giàu cảm xúc, là người lãnh đạo của nhóm nhảy X-step với nhiều thành tích nổi bật ở miền Bắc

NHT03266
NHT03266
NHT03303
NHT03303

Phần thể hiện của biên đạo Vũ Nguyên Khánh trong vở diễn

Chia sẻ với phóng viên, Khánh cho rằng việc khó nhất khi thực hiện vở diễn là ở khâu lựa chọn âm nhạc để thể hiện được hết thông điệp trong tác phẩm, nên sau một thời gian cân nhắc, thay vì sử dụng những bài nhạc có sẵn, Khánh đã phải làm mới làm toàn bộ phần âm nhạc với chi phí lên đến vài chục triệu đồng. Toàn bộ âm nhạc được sử dụng trong vở diễn là nhạc không lời .

Gợi nhớ về ký ức tuổi thơ của thế hệ 8x,9x qua những ánh đèn  - Ảnh 5.

Các vũ công tham gia vở diễn

Qua vở diễn này, khi những ngọn đèn khép lại, biên đạo Nguyễn Vũ Khánh muốn truyền tải đến từng khán giả những chút hoài niệm và tiếc nuối, về sự đầm ấm, về một thời sôi nổi, về những chân thành và tha thiết của ngày hôm qua, để chúng ta biết trân quý những điều nhỏ nhoi của quá khứ và bước tiếp ngày hôm nay thật ý nghĩa./.