• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

GS Đại học Mỹ: “Nỗi buồn chiến tranh” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất quốc tế

Văn hoá 16/07/2019 14:06

Ngày 15/07/2019, tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học: Ảnh hưởng quốc tế của tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” của diễn giả GS.TS Laichen Sun, Đại học bang California, Fullerton (Mỹ) cùng khách mời đặc biệt - nhà văn Bảo Ninh.
photo-2-crop

Toàn cảnh buổi giao lưu

Trong bài thuyết trình, GS.TS Laichen Sun khẳng định: "Trong số các tác phẩm văn học hiện đại nổi bật của Việt Nam, theo quan điểm của tôi, "Nỗi buồn chiến tranh" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất quốc tế. Nó đã được in ra 14 ngôn ngữ (16 phiên bản" tại gần 20 quốc gia, đã giành được ít nhất 7 giải thưởng và đề cử ở 6 quốc gia, nhận được hơn 100 đánh giá – một kỷ lục vượt qua tất cả các tiểu thuyết Việt Nam khác".

Bài thuyết trình cũng thảo luận về cách mà "Nỗi buồn chiến tranh" đã ảnh hưởng đến các nhà văn, học giả (nhà sử học và nhà nhân học), nhà giáo dục, giáo viên, học sinh… trên thế giới.

GS Đại học Mỹ: “Nỗi buồn chiến tranh” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất quốc tế - Ảnh 2.

GS.TS Laichen Sun (bên tay trái) chia sẻ về tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh

Phát biểu cảm nhận trong buổi giao lưu, tác giả Bảo Ninh rất vui mừng và vô cùng trân trọng sự quan tâm của GS.TS Laichen Sun đã dành cho tiểu thuyết của mình.

Qua đây, tác giả cũng chia sẻ một vài điều về cuốn tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh". Tác giả khẳng định lại với quý độc giả, mình không phải là nhân vật Kiên trong tiểu thuyết. Kiên là một học sinh Hà Nội tham gia chiến trận trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất, và anh chỉ là một nhân vật hư cấu, đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam anh dũng chiến đấu bảo vệ đất nước.

Về nhân vật Phương, trước khi biến cố cuộc đời xảy đến với nhân vật này, cô là một học sinh vui tươi, nhiệt huyết, vẫn còn ngây thơ, trong sáng. Nhưng sau khi biến cố xảy ra, Phương thay đổi tính cách, ngay lập tức trở nên hoàn toàn khác, có phần buông thả theo những cám dỗ của dục vọng. Lý giải điều này, tác giả cho biết, tâm lý đàn bà thì rất khó để giải thích và ông đã xây dựng Phương mang tâm lý đàn bà như thế, khó hiểu và không thể giải thích được.

66637697_2401766100112896_317161013864562688_n

Nhà văn Bảo Ninh tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, GS.TS Laichen Sun hy vọng nhà văn Bảo Ninh viết một cuốn tự truyện về cuộc đời mình để thế hệ sau hiểu thêm được nhiều vấn đề về thời đại và quá trình sáng tác của nhà văn. Cùng với đó, nhà văn bảo Ninh hãy sáng tác nhiều hơn nữa, viết nhiều hơn nữa c. Nếu các tác phẩm đã viết rồi mà chưa xuất bản thì hãy cố gắng xuất bản. Và thỉnh cầu cuối cùng, ông muốn nhà văn Bảo Ninh bằng cách nào đó hợp tác với các nhà làm phim để chuyển thể tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh thành phim cho thế giới có thể biết đến tác phẩm này rộng rãi hơn.

Hoàng Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ