• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm được đề nghị danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”

Thời sự 23/09/2019 15:47

(Tổ Quốc) - Với những đóng góp của mình cho ngành y học nước nhà, vừa qua, GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm đã được đề nghị xét, tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019.

20181214_075826_787547_43271-50229-2_13

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - nguyên GĐ BV Nhi Trung ương.

Hội đồng Thi đua – Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2019 cho 10 cá nhân.

Theo đó, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng thành phố Hà Nội đưa vào danh sách được xét tặng danh hiệu này.

Được biết, sự nghiệp Y khoa của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm có nhiều kỷ lục lẫy lừng: Sáng tạo nên 9 phương pháp mổ nội soi được các nước có nền y khoa tiên tiến nhất thế giới áp dụng; là người trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền, trong đó có 2 ca cực kỳ phức tạp mà ngay cả cường quốc y học cũng ít thành công; là người thực hiện ca mổ robot đầu tiên và là bác sĩ đầu tiên thực hiện ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ ở Việt Nam.

Đặc biệt, kỹ thuật Nội soi u nang ống mật chủ của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm được đưa vào sách giáo khoa phẫu thuật nhi thế giới. Với hơn 200 công trình nghiên cứu y học, trong đó có 75 công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí y học uy tín của Mỹ và châu Âu, ông cũng là bác sĩ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá Nikkei Châu Á về khoa học – công nghệ. Là bác sỹ Việt Nam dụy nhất được mời giảng dạy và phẫu thuật trình diễn tại nhiều nước có nền y học phát triển.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cũng là người nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo và được nhận nhiều giải thưởng lớn.

Cùng với GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, ngành Y năm nay cũng có thêm một người được đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" đó là GS.TS Thầy thuốc nhân dân Lê Đức Hinh, nguyên Trưởng phòng Điều trị Khoa Thần kinh và Tinh thần - Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam.

8 người còn lại được đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2019 gồm: - - PGS.TS Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ, nguyên Phó Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Việt Nam cổ trung đại, Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Tổ trưởng Tổ môi trường 1 - Chi nhánh Hoàn Kiếm - Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội.  

Bà Lê Thu (tên thật là Đào Thị Đoan), Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. 

Nhạc sĩ Lê Mây, nguyên cán bộ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.  

Bà Lê Thị Hòa, giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đông Sơn, huyện Chương Mỹ.

Ông Lý Văn Phủ, nguyên Trưởng thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu, công dân phường Quang Trung, quận Đống Đa.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ