Cầu thủ nhập tịch luôn thất bại khi thi đấu cho tuyển VN
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 10:15

Vấn đề cầu thủ nhập tịch đang được đặt ra cho đội tuyển quốc gia, cùng bài toán thành tích mà VFF đang đối diện trước thềm AFF Cup. Trong bối cảnh đó, một số trường hợp cầu thủ nhập tịch nổi tiếng đang được nhắc lại.

Cho đến nay, đã có tổng cộng 23 cầu thủ gốc ngoại được nhập tịch Việt Nam và thi đấu trên sân cỏ trong nước. Cầu thủ gốc ngoại đầu tiên được mang quốc tịch Việt Nam là Phan Văn Santos. Đầu năm 2008, thủ môn gốc Brazil này được nhập tịch thành công và trở thành nội binh trên sân cỏ V-League.

Sau đó, trong quá trình chuẩn bị của đội tuyển quốc gia cho AFF Cup 2008, Phan Văn Santos cũng được triệu tập cho trận đấu giao hữu với đội tuyển Olympic Brazil trên sân Mỹ Đình, và cho giải tứ hùng quốc tế ở TPHCM trên sân Thống Nhất.

Tuy nhiên, trong trận đấu với Turkmenistan trên sân Thống Nhất ở cúp TPHCM, Santos thi đấu tệ hại, mắc sai lầm nghiêm trọng khiến đội tuyển Việt Nam thất trận. Cũng từ thời điểm đấy, cầu thủ này không còn được tin dùng ở đội tuyển quốc gia.

 Cầu thủ nhập tịch luôn thất bại khi thi đấu cho tuyển VN - ảnh 1
Thủ môn Santos là cầu thủ được nhập tịch đầu tiên trên sân cỏ Việt Nam

Ngoài Santos, có 3 cầu thủ nhập tịch khác từng lên tuyển là tiền đạo Huỳnh Kesley Alves, tiền vệ Đinh Hoàng Max (tức Maxwell) và thủ môn Đinh Hoàng La (tức Mykola), 2 người đầu cùng có gốc gác là người Brazil, người sau là dân Ukraina. Cả 3 được nhập tịch năm 2009 và từng cùng khoác áo đội tuyển quốc ở 1 trận giao hữu trên sân Mỹ Đình.

Họ cũng là những cầu thủ nhập tịch đầu tiên của bóng đá nội. Riêng Kesley và Hoàng Max trước đó và sau đó đều có vợ là những người Việt Nam. Tuy nhiên, họ chưa từng cùng đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu chính thức.

Cũng trong khoảng thời gian Maxwell và Mykola được nhập tịch, trung vệ gốc Nigeria Dio Preye cũng trở thành công dân Việt Nam, với cái tên Hoàng Vissai. Khác với những Santos, Kesley và Hoàng Max, Hoàng Vissai chưa bao giờ được khoác áo đội tuyển, vì cơ bản trình độ của anh không hơn cầu thủ nội.

Sau những trường hợp đấy, làn sóng nhập tịch cho ngoại binh trở thành làn sóng ồ ạt trong bóng đá Việt Nam. Rất nhiều gương mặt chủ yếu là gốc châu Phi và gốc Brazil được trở thành công dân Việt Nam, được gắn mác cầu thủ nội, nhờ tác động và sự hậu thuẫn của CLB chủ quản.

Số này có thể kể đến Đặng Amaobi, Quốc Thiện Esele (gốc Nigeria), Lê Văn Tân (tức Jonathan) và Lê Văn Phú (tức Issifu) – cùng có gốc Ghana, Đoàn Văn Nirut và Đoàn Văn Sakda (Thái Lan), Nguyễn Rogerio, Nguyễn Hoàng Helio, Đinh Văn Ta (tức Mota - Brazil), Đoàn Marcelo (Argentina), Trần Lê Martin, Phan Lê Isaac (Uganda)...

Điểm chung của tất cả những cầu thủ vừa nêu là họ đều đồng loạt không còn là chính họ sau khi được nhập tịch: Phong độ kém hơn xưa, thể lực xuống dốc nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu là do các cầu thủ này đều đã bắt đầu bước qua bên kia sườn dốc của sự nghiệp, đã lớn tuổi khi được nhập tịch. Nguyên nhân khác nằm ở chỗ tính chuyên nghiệp, khả năng tự phấn đấu của các cầu thủ gốc ngoại khi có quốc tịch Việt Nam (tức là đã “ấm” chỗ) luôn bị nghi ngờ.

Trường hợp duy nhất vẫn còn chơi tốt sau khi đã được nhập tịch là tiền đạo Hoàng Vũ Samson (gốc Nigeria) của CLB Hà Nội T&T. Tuy nhiên, chính Samson cũng chưa chắc bằng chính anh các năm trước đây. Ngoài ra, trong số tổng cộng 23 người từng được nhập tịch Việt Nam, chỉ còn 1 người chơi tốt bị đánh giá là quá ít ỏi và quá lãng phí.

Kim Điền

Nguồn:dantri.com.vn

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm