Đã chọn được Chủ tịch FIFA
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 04:28
Tổng thư ký UEFA - Gianni Infantino đã được bầu vào vị trí chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) sau khi chiến thắng với 115 số phiếu bình chọn ở vòng thứ 2.
Đã chọn được Chủ tịch FIFA - ảnh 1

Gianni Infantino là tân chủ tịch FIFA

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 26/2, ứng viên Tokyo Sexwale – nhà chính trị người Nam Phi đã tuyên bố rút lui. Như vậy, cuộc đua tới chiếc ghế chủ tịch FIFA chỉ còn 4 ứng viên gồm Hoàng tử Ali bin al-Hussein - Chủ tịch LĐBĐ Tây Á, Jerome Champagne - cựu phó Tổng thư kí FIFA, Gianni Infantino - Tổng Thư ký LĐBĐ Châu Âu (UEFA) và Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa - Chủ tịch LĐBĐ Châu Á (AFC).

Theo kết quả bỏ phiếu vòng 1 do Ủy ban bầu cử FIFA công bố không có ứng cử viên nào nhận được 2/3 số phiếu (tức 138 phiếu). Trong khi đó, số phiếu của ứng viên Gianni Infantino và Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa quá sát nhau (88 so với 85) nên sẽ tiến hành tiếp vòng bỏ phiếu thứ 2. 

Kết quả bầu cử vòng 1
- Gianni Infantino (Thụy Sĩ): 88 phiếu.
- Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa (Bahrain): 85 phiếu.
- Hoàng tử Ali bin al-Hussein (Jordan): 27 phiếu.
- Ông Jerome Champagne (Pháp): 7 phiếu

Ở vòng 2, ông Infantino với 115 phiếu bầu đã đắc cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2016-2020. Đối thủ lớn nhất của Infantino là ông Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa chỉ có 88 phiếu nên đành ngậm ngùi cán đích ở vị trí thứ 2.

Còn nhớ ở chiến dịch vận động tranh cử ở London hồi đầu tháng 2/2016, Infantino cho biết ông sẽ phác kế hoạch cải tổ FIFA trong 90 ngày đầu tiên nếu trúng cử. “Tại sao 90 mà không phải 100 ngày? Một chính trị gia thường mất 100 ngày, nhưng tôi không phải chính trị gia”. 

Kết quả bầu cử vòng 2
- Gianni Infantino (Thụy Sĩ): 115 phiếu.
- Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa (Bahrain): 88 phiếu.
- Hoàng tử Ali bin al-Hussein (Jordan): 4 phiếu.
- Ông Jerome Champagne (Pháp): 0 phiếu
 
Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, FIFA đã thông qua một số điểm cải cách nhằm vực dậy tổ chức này sau một loạt những scandal gần đây. Cụ thể là:
 
+ Công bố lương của Chủ tịch, tất cả các thành viên của Hội đồng, Tổng thư ký và các vị trí cấp cao khác thuộc tổ chức.
 
+ Chủ tịch sẽ chỉ được tại vị tối đa là 3 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 4 năm). Điều này cũng đúng với các thành viên của Hội đồng.
 
+ Chuyên biệt các vai trò về quản lý và chính trị. Ủy ban chấp hành mới sẽ chịu trách nhiệm đề ra các hướng đi chiến lược cho tổ chức.
 
+ Nâng tầm bóng đá nữ. Để làm được điều này, mỗi Liên đoàn sẽ chọn ra ít nhất 1 thành viên nữ để bầu vào Ủy ban chấp hành.
 
* Quy trình bầu cử: Hiện có 2 liên đoàn đang bị treo quyền bỏ phiếu (Kuwait và Indonesia), 207 trong 209 thành viên FIFA còn lại mỗi liên đoàn được 1 phiếu. Nếu một ứng viên giành được 2/3 tổng số phiếu, tương đương 138 phiếu ở vòng 1, thì người đó sẽ thắng cuộc. Nếu không, sẽ có bầu vòng 2 và ứng viên với số phiếu quá bán (104 phiếu) sẽ trở thành Chủ tịch FIFA.
 
Ông Gianni Infantino năm nay 45 tuổi, là người mang 2 dòng máu Thụy Sỹ-Italia. Ông từng theo học ngành Luật sư, sau đó làm quản trị của một trường đại học, và kế đó là các vị trí tại UEFA kể từ năm 2000. Một trong những ý tưởng mang tính đột phá của Infantino là việc tăng số đội tham dự VCK World Cup lên thành con số 40.
 
Chia sẻ trước đại hội sau khi ứng cử chức Chủ tịch FIFA, Infantino cho hay ông "khó có thể diễn tả được cảm xúc hiện tại" và chỉ nói về công việc của mình như là "một cuộc hành trình kỳ thú", nơi mà ông đã "gặp rất nhiều người yêu bóng đá, ăn bóng đá, ngủ bóng đá và sống với bóng đá mỗi ngày".
 
Do sẽ ngay lập tức ngồi vào chiếc ghế nóng của FIFA, nên Infantino sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2015-2019 của cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter (đắc cử vào tháng 5/2015).
Theo Bongdaplus
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm