Heimir Hallgrimsson, HLV kỳ dị nhất EURO 2016
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 12:01

Heimir Hallgrimsson không phải là cái tên đáng chú ý nhất trong số các HLV ở EURO, nhưng ông lại là một nhà cầm quân có nhiều nét rất thú vị đến từ một đội tuyển rất thú vị. Ông chỉ dẫn dắt ĐT Iceland theo công việc bán thời gian vì công việc chính của ông là... nha sĩ.

 Heimir Hallgrimsson, HLV kỳ dị nhất EURO 2016 - ảnh 1

HLV chỉ là nghề... Bán thời gian

Trước khi trở thành HLV trưởng Iceland, Hallgrimsson (48 tuổi) là một nha sĩ. Công việc chính của Hallgrimsson là khám chữa bệnh về răng miệng. Ông từng chơi bóng đá trước khi  làm cùng lúc 2 công việc là nha sĩ và HLV. Ông nói rằng mình hơi tham việc nhưng biết làm sao được, đó là nỗi đam mê cùng với một nghề để kiếm sống. 

Mỗi khi ĐT Iceland thi đấu, Hallgrimsson tạm gác công việc nha sĩ. Chia sẻ công việc dẫn dắt ĐT Iceland với Hallgrimsson còn có Lars Lagerback. Ở tuổi 67, lẽ ra Lagerback đã giải nghệ nhưng ông đổi ý, chấp nhận trở thành đồng HLV của Iceland cùng với Hallgrimsson, sau khi Iceland không lọt được vào VCK World Cup 2014. 

Sự kết hợp giữa  Lagerback và Hallgrimsson đã tạo ra kết quả không tưởng khi giúp Iceland lọt vào VCK EURO 2016, qua đó Iceland trở thành quốc gia nhỏ nhất (về dân số) góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu. Dân số của Iceland (329.000 người) bằng đúng dân số thành phố Leicester (Anh), nơi nhà tân vô địch Premier League là Leicester City đóng quân.

Trở lại với chuyện về Hallgrimsson. Do Lagerback vừa khẳng định sẽ giải nghệ sau EURO 2016, cũng có nghĩa là công việc của Hallgrimsson sẽ nặng nề hơn. Vì thế, vị HLV kỳ dị nhất EURO 2016 mới vừa quyết định tạm dừng công việc nha sĩ để tập trung toàn bộ thời gian dẫn dắt Iceland hướng tới World Cup 2018. 

Hái quả xứng đáng

Khi quyết định hoãn giải nghệ để nhận công việc ở ĐT Iceland, Lagerback giải thích: “Đây là quyết định rất dễ dàng, bởi tôi đã theo dõi bóng đá Iceland từ lâu. Đây là quốc gia rất có tiềm lực về bóng đá, đặc biệt là HLV. Phải có lý do hợp lý khi Hallgrimsson được bổ nhiệm làm HLV Iceland. Tôi chỉ ở đây để giúp cậu ấy hoàn thành tốt công việc được giao. Những gì Hallgrimsson đạt được rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Cậu ấy luôn làm việc rất tích cực, rất trung thực nên được các học trò luôn yêu mến”.

 Heimir Hallgrimsson, HLV kỳ dị nhất EURO 2016 - ảnh 2

Hallgrimsson là 1 trong số 800 HLV tại Iceland có bằng do UEFA cấp. Người Iceland vốn ham học hỏi nhưng không phải ai cũng phát cuồng vì bóng đá, nên con số kể trên với một quốc gia nhỏ bé như Iceland quả là đáng nể. Iceland đang được xem là vườn ươm HLV ở châu Âu. Và với thành công của Hallgrimsson, bóng đá xứ băng đảo hoàn toàn hy vọng sẽ có thêm nhiều HLV giỏi nữa. 

Đâu là bí quyết?

Hallgrimsson chia sẻ rằng muốn thành công ở Iceland không dễ. Đây là xứ sở băng giá, với 7 tháng mỗi năm không thể sử dụng sân cỏ vì tuyết. Nhiều người Iceland không muốn con mình đi theo những công việc liên quan đến trái bóng, vì các nghề khác dễ kiếm tiền hơn. Dù vậy, Iceland vẫn có cách. 

Trong 15 năm qua, làn sóng HLV ở Iceland nở rộ, giúp đất nước này có điều kiện rèn luyện tốt nhất cho những mầm non bóng đá. Cho đến tuổi 16, những cầu thủ nam và cầu thủ nữ tại Iceland tập chung. Hallgrimsson cho rằng điều này giúp các cầu thủ nam cầu tiến hơn vì không muốn thua kém nữ giới. 

Các cầu thủ được phân thành nhóm giỏi, trung bình, yếu. Tất cả cùng được tập luyện với chế độ như nhau, đảm bảo những cầu thủ thuộc nhóm yếu vẫn có thể vươn lên trở thành tuyển thủ quốc gia sau này nếu nỗ lực chứng tỏ mình. Iceland bắt đầu xây dựng nhiều sân bóng đủ loại, công tác huấn luyện bóng đá được chú trọng từ học đường. Kết quả là Iceland có 75 cầu thủ thi đấu ở 14 nước tại châu Âu, bổ sung nguồn lực dồi dào cho Hallgrimsson.

Hallgrimsson khiêm tốn chia sẻ: “Tôi chỉ là kẻ hái quả ngọt”. Nhưng rõ ràng để chọn lựa đúng và làm được như ông quả không dễ.   

Con số - 6

Khoảng 20.000 CĐV Iceland đã có vé sang Pháp để cổ vũ cho ĐTQG, tức chiếm tương đương hơn 6% tổng dân số (329.000) của đảo quốc này. Thử tưởng tượng nếu 6% dân số Anh vượt eo biển Manche sang Pháp, con số CĐV Anh tại EURO 2016 sẽ lên đến… 3,2 triệu người. Nếu 6% dân số Nga, quốc gia đông dân nhất ở EURO 2016 đến Pháp, con số này là 8,6 triệu người.

Nét đặc biệt của Iceland 

Đây là đội tuyển duy nhất sử dụng đồng HLV. Ghế huấn luyện của Iceland ngoài Hallgrimsson còn có cả Lars Lagerback. Nhà cầm quân 67 tuổi này từng dẫn dắt Thụy Điển dự hai kỳ World Cup 2002 và 2006. Lagerback còn là HLV của Nigeria ở World Cup 2014. Ông từng làm đồng HLV của ĐT Thụy Điển.

Được mùa HLV 

Xét tỷ lệ HLV/dân số thì Iceland (dân số 0,329 triệu người, có 800 HLV có bằng của UEFA) là quốc gia số 1 tại kỳ EURO 2016 về số đông HLV. Cứ trung bình 411 người ở đất nước này thì 1 người có bằng HLV của UEFA, đây là tỷ lệ cao nhất trong số 24 đội dự EURO 2016. Để so sánh, nước Anh thì phải 10.600 người mới có 1 người có bằng HLV của UEFA, Đức cũng phải mất 2.841 người mới có 1 người có bằng HLV của UEFA. 

Tâm Lê

Nguồn:bongdaplus.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm