Tân Chủ tịch FIFA bị tố 'độc tài như Blatter và Platini'
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 - 08:29

Gianni Infantino nhận cáo buộc là người thích thâu tóm quyền lực, trái với những tuyên bố khi ông nhận chức ba tháng trước.

Mark Pieth, chuyên gia luật hình sự người Thụy Sỹ, người đã đưa ra những định hướng cải tổ FIFA, vừa có phát biểu chống lại Tân chủ tịch FIFA Infantino. Ông Pieth nói hôm 15/5: "Chiếc mặt nạ đã được Infantino gỡ xuống. Ông ấy đang trưng ra con người thật, động cơ thật của mình. FIFA đang trở lại những ngày tháng đen tối nhất dưới thời của Blatter".

 Tân Chủ tịch FIFA bị tố 'độc tài như Blatter và Platini' - ảnh 1Pieth (phải) được mời về FIFA để giúp trong sạch hóa tổ chức này. Ảnh: Reuters.

Phát biểu của Pieth được đưa ra sau Hội nghị thường niên lần thứ 66 của FIFA, ở Mexico cuối tuần trước. Infantino thông qua quyết định cho phép Hội đồng FIFA có quyền bổ nhiệm và bãi nhiệm thành viên của các ủy ban độc lập của tổ chức này như ủy ban đạo đức hay ủy ban kiểm toán nội bộ. Đây là các đơn vị có nhiệm vụ giám sát tham nhũng.

Pieth cho rằng quyết định này giúp Infantino thâu tóm quyền lực. Ông dẫn chứng những cuộc điều tra Sepp Blatter trước đây của ủy ban đạo đức không hiệu quả vì cựu Chủ tịch FIFA nắm quyền kiểm soát ủy ban này.

Domenico Scala, Chủ tịch ủy ban kiểm toán của FIFA vừa từ chức hôm 14/5 để phản đối Infantino. Scala mô tả việc ông từ chức như tiếng chuông cảnh tỉnh: "Quyết định mới sẽ hủy hoại trụ cột quan trọng nhất cho việc điều hành tổ chức, cũng như đạp đổ công sức cải tổ FIFA. Infantino làm việc không khác gì Blatter hay Platini. Tôi đã tưởng rằng chúng ta đã vượt qua thời kỳ ấy".

 Tân Chủ tịch FIFA bị tố 'độc tài như Blatter và Platini' - ảnh 2Ông Infantini trong hội nghị FIFA lần thứ 66. Ảnh: AP.

FIFA cho biết những cáo buộc của Scala hay Pieth là "vô căn cứ" và FIFA chỉ muốn "lấp đầy những chỗ trống trong các ủy ban trước khi hội nghị năm 2017 diễn ra".

Khi nhậm chức Chủ tịch FIFA hồi tháng 2/2016, quan chức người Thụy Sỹ tuyên bố: "Bây giờ chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau để bước sang trang mới. Tôi muốn hoàn toàn tập trung vào bóng đá. Chúng ta sẽ làm việc để phát triển bóng đá và không biến nó thành cuộc chơi chính trị".

Hữu Nhơn

Nguồn:vnexpress.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm