• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội “chi” 820 triệu đồng để lập Quy hoạch tượng đài

Giải trí 27/12/2013 15:29

(Toquoc)- UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề cương nhiệm vụ Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn TP Hà Nội.

(Toquoc)- UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Kinh phí thực hiện ước tính là 820 triệu đồng.

Theo đó, mục tiêu của Quy hoạch là nhằm xác định vị trí, quy mô hệ thống tượng đài để góp phần phục vụ quản lý đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; Làm cơ sở cho việc lập kế hoạch, quản lý thiết kế và đầu tư xây dựng các tượng đài trên địa bàn TP.

Tượng đài Quang Trung tại Gò Đống Đa (Ảnh: Internet)

Quy hoạch này cũng nhằm xây dựng không gian tượng đài gắn với các không gian công cộng của đô thị từ chi tiết tới tổng thể, góp phần tạo nên diện mạo mới của Thủ đô; giáo dục về tinh thần, nâng cao dân trí cho nhân dân Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung và thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế; Góp phần xây dựng hình ảnh đô thị mang đậm bản sắc văn hóa Thăng Long và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới.

Cụ thể, ngoài việc đánh giá hiện trạng hệ thống tượng đài ở Hà Nội, bản quy hoạch này sẽ thực hiện các nhiệm vụ: Đề xuất định hướng quy hoạch hệ thống tượng đài, bao gồm: Xác định quan điểm và nguyên tắc quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố; Xác định các tiêu chí nội dung, nghệ thuật, kỹ thuật, kiến trúc, quy mô trong quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn TP Hà Nội; Định hướng phân bố hệ thống tượng đài theo không gian phát triển đô thị, xác định các mảng chủ đề tượng đài phù hợp với đặc trưng của TP Hà Nội; Xác định cụ thể vị trí quy hoạch hệ thống tượng đài (địa điểm, quy mô xây dựng)…. Từ đó sẽ đề xuất các dự án ưu tiên đầu tư, kinh phí và giải pháp thực hiện.

Nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng nhiều tượng đài ở Hà Nội chưa được đặt vị trí chưa tương thích, nên chưa phát huy giá trị cũng như tính thẩm mỹ và khả năng tác động đến công chúng. Thậm chí, một số tượng đài ở Hà Nội tuy được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng do bối cảnh tổng thể không tốt nên giá trị thẩm mỹ cũng như yếu tố tâm linh của nhiều tượng đài không được đảm bảo.

Việc triển khai Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 sẽ góp phần khắc phục những hạn chế này, đồng thời xây dựng hệ thống tượng đài thực sự trở thành bộ phận cấu thành của cấu trúc không gian đô thị, làm gia tăng giá trị các không gian văn hóa – lịch sử và kiến trúc cảnh quan của Thủ đô./.

H. Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ