• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội: Chốt thời gian “giải cứu” chùa Một Cột

Thời sự 13/12/2013 08:15

Dự án xây mới nhà Tăng, am hóa vàng và tu bổ, tôn tạo đồng bộ chùa Một Cột - Diên Hựu với tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng vừa được công bố chiều 12/12. Dự kiến công cuộc “giải cứu” ngôi chùa cổ của Hà Nội sẽ hoàn thành vào tháng 4/2014.

Dự án xây mới nhà Tăng, am hóa vàng và tu bổ, tôn tạo đồng bộ chùa Một Cột - Diên Hựu với tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng vừa được công bố chiều 12/12. Dự kiến công cuộc “giải cứu” ngôi chùa cổ của Hà Nội sẽ hoàn thành vào tháng 4/2014.

Trải qua thời gian, cấu kiện ở chùa Một Cột - Diên Hựu đã bị hư hỏng nhiều phần. Đặc biệt, khi trời mưa, mái ngói thấm ẩm gây ảnh hưởng đến cấu kiện. Hơn nữa, quá trình sửa chữa chùa đã xây thêm một số hạng mục không phù hợp.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch quận Ba Đình trong cuộc họp giải cứu cùa Một Cột

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch quận Ba Đình trong cuộc họp "giải cứu" cùa Một Cột

Từ năm 2009 đến nay, cơ quan chức năng đã nhiều lần họp với các đơn vị liên quan để lấy ý kiến cho việc cải tạo lại chùa. Năm 2010, giai đoạn 1 của dự án đã thực hiện một số hạng mục như đảo ngói, hệ thống thoát nước, cây xanh… Đến nay, quận Ba Đình đang tiếp tục lấy ý kiến các sở ngành về việc thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Ngày 12/12, tại cuộc họp thông tin triển khai dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích chùa Một Cột - Diên Hựu, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, dự kiến đầu quý II năm 2014 sẽ hoàn thành các dự án.

Trước đó, các bên liên quan dự kiến tổng kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, thông báo mới nhất cho biết, dự kiến hết hơn 18,5 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp gần 14 tỷ đồng.

Qua nhiều lần kêu cứu đến nay, Hà Nội mới chốt thời gian giải cứu xong chùa Một Cột
Qua nhiều lần kêu cứu đến nay, Hà Nội mới chốt thời gian "giải cứu" xong chùa Một Cột

Ông Bình cho biết, quá trình thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích chùa Một Cột – Diên Hựu sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để đảm bảo chất lượng công trình.

Ngoài việc loại bỏ các phần cơi nới, các hạng mục công trình được dư luận phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng trong thời gian qua như Tam Bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu được hạ giải toàn bộ. Những cấu kiện gỗ bị hư hỏng ở Liên hoa đài cũng được thay thế, mái ngói được làm lại theo hướng tận dụng tối đa ngói cũ.

Các hạng mục trước đây còn nhiều ý kiến như nhà Tăng và am hóa vàng chính thức được xây dựng mới nhưng đảm bảo kiến trúc truyền thống. Ngoài ra, các hạng mục khác trong chùa đã xuống cấp cũng được hạ giải để tu bổ, tôn tạo theo hướng giữ nguyên trạng vốn có của di tích.

Theo Dân trí

NỔI BẬT TRANG CHỦ