• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội chủ động các biện pháp phòng chống vius Zika

Sức khỏe 28/10/2016 - 15:27

(Tổ Quốc) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh do virus Zika. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 9 trường hợp mắc virus Zika, 3 trường hợp đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến vi rút Zika và Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của virus Zika, Hà Nội cũng chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. 

Mặc dù chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng Hà Nội vẫn chủ động các biện pháp phòng chống vius Zika.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế cũng đặc biệt chú trọng đến công tác giám sát dịch, khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh nhân nghi ngờ mắc vi rút Zika.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Hà Nội qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách, đặc biệt là hành khách đến từ các vùng đang có dịch bệnh do virus Zika; áp dụng các biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cần phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, giám sát véctơ muỗi truyền bệnh Zika, giám sát người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika đồng thời tiếp tục tổ chức các chiến dịch phun hóa chất trên diện rộng. Trung tâm thông tin giáo dục sức khỏe Hà Nội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức, trên hệ thống phát thanh, truyền hình, truyền thông lưu động, phát tờ rơi... để người dân chủ động tự diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy để không cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virrus Zika phát triển.

Đặc biệt, các bệnh viện công lập và dân lập, phòng khám tư nhân phải tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và trang bị đầy đủ phương tiện, thuốc men để có thể đáp ứng công tác điều trị. 

Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn trực tuyến công tác giám sát, phát hiện sớm và chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika cho cán bộ, y bác sỹ các bệnh viện công lập, dân lập và các trung tâm y tế để tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và phòng chống bệnh ngay từ cơ sở.

Trước đó, vào ngày 11/10, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị về vấn đề này./.

Tuấn Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm