• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội có 2.000 thương, bệnh binh mà lại có khoảng 4.000 xe ba bánh tự chế hoạt động

Thời sự 02/07/2018 21:00

(Tổ Quốc) -Hà Nội có khoảng 4.000 xe ba bánh tự chế hoạt động, trong số này có nhiều xe giả danh thương, bệnh binh hoạt động. Nghịch lý ở chỗ, theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hà Nội chỉ có khoảng 2.000 thương, bệnh binh.

Đăng tải trên báo An ninh thủ đô, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các ngành cho thấy, Hà Nội có khoảng 4.000 xe ba bánh tự chế hoạt động, trong số này có nhiều xe giả danh thương, bệnh binh hoạt động.

Bởi, số liệu từ Sở Lao động, thương binh và xã hội cung cấp, đến nay Hà Nội có khoảng 2.000 thương, bệnh binh và không phải tất cả trong số này đều sở hữu và sử dụng xe ba bánh.

Theo quy định, các xe ba bánh phải được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố, tuy nhiên hiện nay, số được cấp phép chỉ hơn 30 xe.

Hà Nội có 2.000 thương, bệnh binh nhưng có khoảng 4.000 xe ba bánh tự chế hoạt động.

Cũng trong sáng nay, thông tin trên báo An ninh thủ đô ,  Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định, hạn chế xe ba bánh hoạt động để đảm bảo ATGT mới là chủ trương của Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên đến nay, Hà Nội chưa có chủ trương xóa bỏ xe ba bánh từ 1-7-2018.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ xây dựng lộ trình để chuyển đổi công việc cho các thương, bệnh binh, sau khi có số liệu điều tra xã hội học cụ thể, chi tiết, Sở sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan xây dựng phương án trình UBND TP Hà Nội. Khoảng cuối quý III-2018, Sở sẽ trình UBND TP Hà Nội về việc này... 

Ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, hiện nay, lực lượng liên ngành liên quan đang triển khai khảo sát, thu thập thông tin cụ thể về các thương binh trên địa bàn Hà Nội, hoàn cảnh sống hiện tại, công việc… để có phương án xử lý cụ thể, hợp tình hợp lý với xe ba bánh.

Trước đó, triển khai chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở GTVT đã phối hợp với các quận huyện để điều tra xã hội học về số lượng thương binh trên địa bàn Hà Nội, theo lịch chốt là ngày 30-6 các quận, huyện, thị xã sẽ gửi lại bản điều tra về Sở GTVT Hà Nội. Song đến nay, một số quận vẫn chưa hoàn thiện gửi về sở để tổng hợp.

Theo ông Vũ Hà, sáng nay, 2-7, Sở GTVT và các lực lượng liên quan đã có buổi làm việc với đại diện các thương, bệnh binh đang sử dụng xe ba bánh trên địa bàn Hà Nội. Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất một số vấn đề.

Cụ thể, Sở GTVT khẳng định, thông tin từ 1-7 Hà Nội xóa sổ xe ba  bánh là không chính xác; thứ hai, các bên thống nhất xử lý nghiêm đối tượng giả danh thương, bệnh binh sử dụng xe ba bánh chở hàng cồng kềnh; thứ ba, trước mắt, việc sử dụng xe ba bánh cần tuân thủ trật tự ATGT. Trong quá trình đó, Sở GTVT và các ngành liên quan nghiên cứu chính sách, chuyển đổi nghề nghiệp để thương binh ổn định cuộc sống.

Trường Sa

NỔI BẬT TRANG CHỦ