• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội: Độc đáo lễ cưới của người Dao đỏ tổ chức giữa phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

Văn hoá 23/09/2017 - 17:02

(Tổ Quốc) -Cùng với việc diễu hành xe mô hình trung thu, cộng đồng người Dao còn tổ chức lễ đón cô dâu trong đám cưới thật của cặp vợ chồng người Dao đỏ ngay giữa lòng không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm
Tối 22/9, Tuyên Quang mang một số xe mô hình Trung thu để diễu hành quanh hồ Gươm, đem không khí lễ hội người Dao đến với người dân Hà Nội. Cùng với lễ diễu hành xe mô hình Trung thu, cộng đồng dân tộc Dao đỏ Tuyên Quang đã tổ chức “Lễ đón dâu trong đám cưới người Dao đỏ” ngay giữa không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Người Dao đỏ ở Tuyên Quang có khoảng hơn 90 nghìn người, là tộc người có số dân đứng thứ 3 toàn tỉnh, địa bàn sống chủ yếu ở các huyện: Hàm Yên, Yên Sơn, Chiêm Hóa.

Chú rể Phạm Văn sinh và cô dâu Đỗ Hồng Quý là người dân tộc Dao sinh sống tại Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là nhân vật chính của buổi lễ này.

Được biết, đây là lễ cưới chính thức của cô dâu chú rể chứ không phải là một buổi lễ tái hiện. Trước tiên là đoàn nhà trai sang gia đình nhà gái xin dâu.

Dẫn đầu là đoàn nhạc lễ đi xin dâu là dàn âm thanh đặc trưng của người Dao gồm kèn, trống, chiêng... cùng hoà tấu những bài ca mừng đám cưới.

Theo phong tục cổ, chú rể không được nhìn mặt cô dâu cho đến khi thực hiện xong các nghi lễ đa tạ tổ tiên. Người Dao cho rằng làm như vậy mới tránh được rủi ro, cô dâu chú rể mới trăm năm hạnh phúc. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, những nghi thức như vậy cũng dần cởi mở hơn, cô dâu chú rể có thể nhìn mặt nhau như đám cưới ở miền xuôi.

Chú rể Phạm Văn sinh và cô dâu Đỗ Hồng Quý dành cho nhau những cử trỉ tình cảm. Theo chú rể chia sẻ " đây có lẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong đời khi được tổ chức đám cưới ngay tại thủ đô Hà Nội dưới sự chứng kiến của rất nhiều người "

Những lễ vật cần phải có trong lễ đón cô dâu người Dao được chuẩn bị đầy đủ để buổi lễ được tổ chức trọn vẹn ngay giữa phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Người dân thủ đô thích thú chụp hình cùng với cặp cô dâu chú rể. Trong ngày vui, đồng bào Dao đỏ quan niệm, dù bạn là ai, nếu vào dự đám cưới đều trở thành khách quý và được đón tiếp nồng hậu.

Cũng trong tối ngày 22/9, để mở màn cho sự kiện tuần lễ Trung Thu Phố Cổ, một mô hình đèn lồng lớn mô phỏng con gà đã trưng bày và diễu hành quanh khu phố đi bộ Hồ Gươm và đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến từ người dân Thủ Đô.

Cụ thể mô hình đèn lồng gà này được TP Tuyên Quang gửi xuống Hà Nội để phục vụ người dân Thủ Đô dịp cuối tuần. Theo dự tính ban đầu, tỉnh Tuyên Quang gửi xuống hai mô hình gồm gà và rồng. Tuy nhiên, trên đường vận chuyển, mô hình rồng đã gặp sự cố và phải quay trở lại để sửa chữa.

Sự xuất hiện của chú gà khổng lồ cao gần 5m được trang trí hoa bằng giấy màu rực rỡ và được thắp sáng bằng bóng điện phía trong đã tạo nên bầu không khí khá vui vẻ tại phố đi bộ Hồ Gươm dịp cuối tuần.

Rất nhiều các ông bố, bà mẹ đã cho con cái mình tới phố đi bộ để ngắm sự xuất hiện của chú gà lồng đèn khổng lồ. Không chỉ được ngắm nhìn mà các bé còn có cơ hội ngồi xung quanh chân chú gà để đi xung quanh Hồ Gươm.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Quản lý Du lịch, sở Văn hoá Thể thao Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết đây là hoạt động quảng bá cho Lễ hội thành Tuyên (tổ chức từ ngày 29/9 đến 4/10) và Ngày hội văn hoá dân tộc Dao toàn quốc (từ ngày 29/9 đến 30/9).

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đang truyền hình trực tuyến "The Guide Awards" lần thứ 19

Đang truyền hình trực tuyến "The Guide Awards" lần thứ 19

(Tổ Quốc) - Báo điện tử Tổ Quốc đang truyền hình trực tuyến “Chương trình The Guide Awards 2018 được tổ chức nhằm phát huy sức mạnh và vai trò của một cơ quan báo chí, tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, giữa các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp”. Kính mời độc giả đón xem truyền hình trực tuyến dưới đây.

Đọc Thêm

Xem thêm