• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội: Làm rõ cái chết của bé gái hơn 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng ở trạm y tế xã

Pháp luật 11/01/2019 19:20

(Tổ Quốc) - Cháu bé hơn 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng vaccine từ trạm y tế của xã về cháu bé có biểu hiện sốt, tử vong sau đó không lâu. Phía cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi để điều tra nguyên nhân.

Ngày 11/1, chia sẻ với các cơ quan báo chí, anh Kiều Văn Tuyên ở thôn Yên Lạc 3 (xã Cầm Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, con gái anh vừa tử vong sau khi đi tiêm phòng ở trạm y tế xã.

Theo anh Tuyên, vào khoảng 8h30 ngày 9/1, gia đình anh có đưa con gái (2 tháng 10 ngày) đến trạm y tế xã Cầm Kiệm để tiêm phòng vaccine 5.1 ComBe Five. Cháu bé được tiêm mũi tổng hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib.

Hà Nội: Làm rõ cái chết của bé gái hơn 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng ở trạm y tế xã - Ảnh 1.

Cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin ở trạm y tế.

Sau khi tiêm phòng từ trạm y tế xã về nhà đến trưa con gái anh Tuyên có biểu hiện bị sốt. Tuy nhiên, gia đình vẫn theo dõi sức khỏe của cháu và cho uống thuốc nhưng bé không đỡ sốt. Sau đó, cháu bé mệt quá đã ngủ thiếp đi.

Đến khoảng 7h30 ngày 10/1, khi ngủ dậy, gia đình anh Tuyên phát hiện con gái anh bị chảy máu mũi nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất để cấp cứu.

"Khi vào viện, con gái tôi tim đã ngừng đập, các bác sĩ đã cố gắng hô hấp nhân tạo để cháu trở lại nhưng không được, cháu đã tử vong ngay sau đó.

Từ lúc sinh ra con gái tôi không bị ốm đau, bệnh tật gì, cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ khi đi tiêm phòng về là cháu có biểu hiện sốt hôm trước và hôm sau cháu đã ra đi.

Gia đình tôi đưa cháu đi tiêm, thấy bảo đây là vaccine mới thử nghiệm. Gia đình tôi vẫn đang đợi kết quả khám nghiệm tử thi xem tại sao con tôi đang sống khỏe mạnh như vậy mà khi đi tiêm về cháu lại qua đời", anh Tuyên buồn bã.

Hà Nội: Làm rõ cái chết của bé gái hơn 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng ở trạm y tế xã - Ảnh 2.

Vắc xin 5.1 ComBe Five.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan điều tra cũng tiến hành làm việc, khám nghiệm tử thi con gái anh Tuyên. Sáng ngày 11/1, gia đình anh Tuyên đã lo hậu sự chôn cất cháu bé.

Liên quan đến vụ việc trên trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Cần Kiệm cho biết, đúng là có cháu bé khoảng 2,5 tháng tuổi được gia đình đưa đi tiêm vào sáng 9/1. Đến khoảng 9h sáng 10/1 gia đình đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong.

Theo vị lãnh đạo xã này, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cháu bé tử vong là do bệnh lý hay do đi tiêm phòng. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ.

Cuối tháng 12/2018, Bộ Y tế bắt đầu cho triển khai vắc xin mới là vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) thay thế vắc xin Quinvaxem.

Loại vắc xin này do Ấn Độ sản xuất, phòng 5 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. ComBE Five đã được Bộ Y tế triển khai tiêm tại một số tỉnh trước khi đưa vào tiêm mở rộng trên cả nước.

Ngọc Thắng

NỔI BẬT TRANG CHỦ