• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Nội lên phương án tên gọi hai quận mới

Thời sự 03/12/2013 05:08

(Toquoc)-Huyện Từ Liêm đã tổ chức họp báo, giải đáp những câu hỏi xung quanh đề án chia tách thành hai quận

(Toquoc)-Chiều 2/12, UBND huyện Từ Liêm đã tổ chức họp báo, giải đáp những câu hỏi xung quanh đề án chia tách Từ Liêm thành hai quận: Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Theo đề án điều chính địa giới hành chính huyện Từ Liêm, đường 32 sẽ là ranh giới chia tách, 2 quận có tên gọi dự kiến là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”.

Trong bức thư gửi nhân dân huyện Từ Liêm mới đây, Bí thư huyện ủy Lê Văn Thư cho rằng,  việc tách huyện thành 2 quận là một sự kiện trọng đại của toàn thể nhân dân và cán bộ huyện; là dấu mốc hết sức quan trọng để Từ Liêm phát triển ở một tầm cao mới.

Ông Thư cũng cho hay, để tri ân các thế hệ cha, ông và những lớp người đi trước; cũng là để cái tên “Từ Liêm” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của các thế hệ con, cháu sau này, đề án xác định tên 2 quận là: “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”, cũng như đã xác định tên các phường mới đều được gắn với tên truyền thống của các xã, thị trấn hiện nay.

Đồng thời "tha thiết" đề nghị nhân dân, cán bộ, Đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, ủng hộ tán thành đề án của huyện để sớm hoàn chỉnh đề án trình HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 8.Một góc huyện Từ Liêm hiện nay nhìn từ trên cao (ảnh: Ngọc Thành)

Về tên gọi, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Từ Liêm Nguyễn Văn Việt cho biết thêm, có ý kiến lấy tên là quận Từ Liêm và Mỹ Đình.

"Tên gọi Mỹ Đình có ấn tượng với nhân dân cả nước, thậm chí cả các nước trong khu vực. Nhưng qua nắm bắt dư luận xã hội, các xã còn lại thấy tên một xã đặt cho quận mới thì họ cảm thấy không thỏa đáng. Những xã ở khu vực phía Nam không đồng tình với tên gọi đó nên phương án này chúng tôi không chọn" - ông Việt nói.

Hiện Từ Liêm vẫn đang tập hợp các ý kiến của cán bộ, nhân dân trong huyện sau đó chốt lại báo cáo HĐND huyện, TP và Chính phủ.

Về biên chế cho 2 quận mới sẽ như thế nào, ông Việt cho hay, việc điều chỉnh một huyện sang thành 2 quận thì đương nhiên việc tổ chức nhân sự, điều động cán bộ, bố trí, luân chuyển cán bộ biên chế cán bộ công chức, viên chức của 2 quận so với huyện Từ Liêm sẽ tăng. Tuy nhiên, tăng như thế nào phải theo quy định của Nhà nước.

Trên cơ sở đó, huyên sẽ trình cấp có thẩm quyền bố trí cán bộ đủ số lượng cũng như chất lượng để đảm bảo cho bộ máy của hai quận mới hoạt động bình thường.

"Cán bộ hiện tại được bố trí thế nào thì tới đây sẽ bàn, tuy nhiên điều bất biến là cán bộ tham gia HĐND được các đơn vị bầu cử tại xã, thị trấn bầu lên, sau khi điều chỉnh họ vẫn sẽ thuộc địa giới hành chính khu vực bầu cử đó" - ông Việt cho biết thêm.

Từ Liêm hiện có trên 550.000 người, 1 thị trấn và 15 xã. Quận Bắc Từ Liêm gồm khu vực phía Bắc huyện hiện tại với dân số hơn 319.000 người, diện tích hơn 4.300 ha, mật độ dân số trên 7.300 người/km2. Phía Bắc giáp huyện Đông Anh; phía Nam giám quận Nam Từ Liêm; phía Đông giáp quận Cầu Giấy, quận Tây Hồ; phía Tây giáp huyện Hoài Đức, huyện Đan Phương. Trụ sở làm việc của quận Bắc Từ Liêm được dự kiến tại khu đất nông nghiệp xã Minh Khai với diện tích khoảng 20ha.

Đơn vị hành chính dự  kiến trực thuộc quận Bắc Từ Liêm gồm 13 phường: Thượng Cát; Tây Tựu; Liên Mạc; Thụy Phương; Đông Ngạc 1; Đông Ngạc 2; Xuân Đỉnh 1; .Xuân Đỉnh 2; Phú Diễn 1; Phú Diễn 2; Minh Khai; Cổ Nhuế 1; Cổ Nhuế 2.

Còn Nam Từ Liêm có dân số hơn 233.000 người, diện tích hơn 3.200 ha, mật độ dân số 7.234 người/km2, phía Bắc giáp quận Bắc Từ Liêm, phía Nam giáp quận Hà Đông, phía Đông giáp quận Cầu Giấy và quận Thanh Xuân, phía Tây giáp huyện Hoài Đức. Trụ sở làm việc sẽ sử dụng toàn bộ khu liên cơ quan của Từ Liêm đang sử dụng (4ha) đã được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ.

Khu vực này sẽ thành 10 phường: Mễ Trì; Trung Văn; Tây Mỗ; Đại Mỗ; Phú Đô; Mỹ Đình 1; Mỹ Đình 2; Cầu Diễn; Xuân Phương 1;  Xuân Phương 2.

Theo ông Việt, khi thành lập mới, Bắc Từ Liêm sẽ phải xây toàn bộ trụ sở cơ quan mới cho đảng, chính quyền. Còn phía Nam sẽ phải xây thêm nhà văn hóa, trung tâm thể thao, các xã mới chưa có cơ sở vật chất cũng sẽ được xây dựng mới để phục vụ cho việc dân sinh.

Khi tách huyện, tất cả việc dân sinh cũng phải thay đổi theo như hộ khẩu mới, đổi số chứng minh thư… "Ngân sách chắc chắn nhà nước sẽ phải bố trí, còn số lượng cụ thể thì cơ quan có trách nhiệm của chính quyền phải có đề án dự trù, trình cấp thẩm quyền phê duyệt" - ông Việt cho biết thêm.

Được biết, từ năm 2006, huyện Từ Liêm đã xây dựng Đề án tách huyện thành 2 đơn vị hành chính mới. Tuy nhiên, năm 2008, Hà Nội tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và sự kiện kỉ niệm “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” nên đề án tách huyện tạm ngừng triển khai.

Năm 2011, đề án này tiếp tục được triển khai trở lại./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ