• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Hà Nội nên đi trước cả nước để làm gương”

Thời sự 29/09/2017 16:12

(Tổ Quốc) -Thủ tướng đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với TP Hà Nội ngày 29/9 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 9 tháng đầu năm.

Đánh giá Hà Nội đã có bước phát triển toàn diện, người đứng đầu Chính phủ đặc biệt đánh giá cao một số ý tưởng của Hà Nội trong quản lý nhà nước như hạn chế phương tiện xe máy đến năm 2030.

Cho rằng Hà Nội không chỉ gặp thách thức từ quản lý một siêu đô thị trong sức ép cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực, Thủ tướng còn cho biết, Thủ đô còn gặp thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đi liền là đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút trọng dụng nhân tài cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thách thức về nguồn lực, về phát triển các dịch vụ công trong y tế, văn hoá, thể dục thể thao...

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP Hà Nội sáng 29/9. Ảnh: Chính phủ.

"Hà Nội phải tạo động lực cho từng cán bộ làm việc với tinh thần phục vụ nhân dân. Hà Nội nên đi trước cả nước để làm gương. Nguyên tắc cốt lõi của Hà Nội phải là thành phố hoà bình, văn minh, văn hiến, bản sắc và thượng tôn pháp luật” - Thủ tướng chỉ rõ.

Trước đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị TP Hà Nội cần xây dựng các khu đô thị ngoại ô góp phần giảm áp lực nội đô; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dân.

Các Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh đều cho rằng việc tổ chức các sự kiện quốc tế sẽ tạo thêm cơ hội hội nhập, tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút du lịch nhiều mặt cho Hà Nội.

Đối với một số dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thì đề nghị Hà Nội nên lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược, thúc đẩy việc chỉnh trang lại các khu đô thị cũ (Kim Liên, Ngọc Khánh,…), chú trọng không gian sống cho người dân; cần triển khai cụ thể một số dự án lớn như trục phát triển Nhật Tân - Nội Bài…; đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, phát triển các ngành…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất lại một số vấn đề: Hà Nội cần quan tâm hơn về văn hóa, nghệ thuật bằng cách đặt hàng đào tạo các ngành văn hóa nghệ thuật; quan tâm hơn nữa tới nhà ở cho giới văn nghệ sĩ; tiếp tục làm tốt công tác giáo dục thể chất, giáo dục đạo đức trong nhà trường...

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sắp tới, thành phố sẽ đầu tư khoảng 22.300 căn hộ phục vụ tái định cư theo cơ chế đặt hàng (kinh phí dự toán khoảng 55.000 tỷ), đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở tái định cư phục vụ các dự án trong giai đoạn 2018- 2020 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đề xuất Chính phủ phân cấp cho thành phố được linh hoạt trong việc quản lý, điều hành và sử dụng quỹ dự trữ tài chính của thành phố; tháo gỡ vướng mắc trong việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý rác thải, phát triển du lịch.../.

Thái Tùng (T/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ